Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 27/6/2015 20:28

Mỹ: Để đồng nghiệp nhậu đến chết, chủ tịch thành phố từ chức

Ông Xiang Shuguang. Ảnh: CFP
Ông Xiang Shuguang. Ảnh: CFP

Người đứng đầu thành phố trực thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc cùng một số quan chức khác đã bị sa thải hoặc khiển trách sau khi một đồng nghiệp của họ chết vì uống rượu quá nhiều trong bữa tiệc xa hoa.

Cơ quan giám sát tham nhũng tỉnh Hồ Nam hôm 26-6 cho biết chủ tịch, phó bí thư TP Vĩnh Châu Xiang Shuguang đã đệ đơn từ chức. Tiếp đó, các quan chức khác cũng bị sa thải hoặc kỷ luật cảnh cáo sau khi một đồng nghiệp nữ tử vong trong bữa tiệc linh đình hôm 29-4. Theo cơ quan điều tra, bữa tiệc xa hoa với sự góp mặt của 14 cán bộ tỉnh có chi phí lên tới 7.707 nhân dân tệ (khoảng 27 triệu đồng).

Trung Quốc đang tích cực thực hiện chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” do chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu. Ông tuyên bố sẽ tiêu diệt từ những quan tham cỡ to như “con hổ” hùng mạnh đến những quan bé như “con ruồi” yếu ớt nhũng nhiễu dân lành, làm ảnh hưởng uy tín, quyền lực Đảng Cộng sản.

Báo chí Trung Quốc ngày 27-6 đưa tin những quan chức làm việc kém cỏi sẽ bị cách chức hoặc mất việc theo quy định mới của bộ chính trị nước này ban hành.

Những quan chức đi ngược với quy tắc Đảng Cộng sản, bị phát hiện tham nhũng, vô trách nhiệm hoặc không đủ năng lực đều phải đối mặt với việc bị “điều chỉnh cơ cấu tổ chức”,một cách nói khác của từ cách chức, hoặc bị thôi việc, trang tin China Daily đưa tin.

Cơ quan chức năng Trung Quốc kiểm tra rượu

Cơ quan chức năng Trung Quốc kiểm tra nhằm phát hiện rượu giả. Ảnh: Reuters

Quy định mới này vừa được thông qua tại cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc hôm 26-6 do ông Tập Cận Bình chủ trì. Được biết, quy định này sẽ được thử nghiệm trong một thời gian trước khi chính thức được ban hành.

Năm ngoái, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã báo động về tình trạng quan chức Trung Quốc quá “lười biếng và thụ động” trong việc thực hiện các chỉ thị chính sách Bắc Kinh đưa ra. Ngoài ra, nhiều quan chức chỉ biết “an phận thủ thường” nhằm tránh xa rắc rối trong chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng của chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo nld