Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 17/5/2018 16:10

Mỹ đặt điều kiện đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước hỗ trợ khủng bố

Lãnh đạo Triều Tiên và các quan chức an ninhLãnh đạo Triều Tiên và các quan chức an ninh

GD&TĐ - Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên chuyển một số đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa ra khỏi đất nước trong vòng nửa năm – theo tờ báo Asahi Shumbun của Nhật Bản khi trích lời một số nguồn tin thân cận.

Về các cuộc đàm phán kín tiếng giữa Mỹ và Triều Tiên, phía Mỹ đã nói với Bình Nhưỡng rằng họ mong Triều Tiên loại bỏ kho hạt nhân trong vòng 6 tháng – theo một báo cáo xuất hiện hôm nay (17/5).

Yêu cầu trên được cho là do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra trong cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 9/5. Nếu Triều Tiên đáp ứng yêu cầu trên, Washington có thể loại bỏ Bình Nhưỡng khỏi danh sách các quốc gia hỗ trợ khủng bố - tờ Asahi Shimbun cho biết. Năm ngoái, Triều Tiên bị đưa trở lại danh sách trên và điều này cho phép Mỹ đặt thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên đột ngột hủy một cuộc họp cấp cao liên Triều để phản đối Mỹ tập trận với Hàn Quốc trong khu vực. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo có thể làm điều tương tự với cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ và Lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến diễn ra ngày 12/6 ở Singapore.

Bình Nhưỡng nói rõ rằng chiến thuật đàm phán của Washington không thể chấp nhận được và không quan tâm tới các cuộc đàm phán chỉ yêu cầu phi hạt nhân hóa mà không đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ không bị mất khả năng tự vệ hoàn toàn trong trường hợp có sự xâm lược.

Hải Yến
Theo RT