Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 18/10/2019 10:26

Mỹ đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc ngừng chiến dịch quân sự tại miền bắc Syria

Cuộc gặp giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong không khí căng thẳng. Phó Tổng thống Mike Pence (trái),  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (phải). Cuộc gặp giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong không khí căng thẳng. Phó Tổng thống Mike Pence (trái), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (phải).

GD&TĐ - Mới đây, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tiếp đại diện của chính quyền Mỹ, do Phó Tổng thống Mike Pence dẫn đầu. Chủ đề chính của cuộc đàm phán là việc dừng chiến dịch "Mùa xuân hòa bình" mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành ở miền bắc Syria.

Cuộc gặp diễn ra với không khí khá căng thẳng. Phái đoàn Mỹ tham gia cuộc đàm phán gồm Cố vấn Tổng thống Mỹ về An ninh Quốc gia Robert O'Brien, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo, Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ David Satterfield và Đại diện Đặc biệt của Washington về vấn đề Syria James Jeffrey. Cuộc họp đã kéo dài hơn 2,5 giờ.

Trong cuộc đàm phán, các đại diện của Mỹ đã đưa ra những lý lẽ để thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ ngừng thực hiện các cuộc tấn công ở miền bắc Syria. Đồng thời, mỗi bên phải thuyết phục các đồng minh của mình từ bỏ những hành động thù địch: với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của họ là "Quân đội tự do Syria", còn với Mỹ là các lực lượng vũ trang người Kurd.

Phía Mỹ cho rằng, chiến dịch quấn sự của Thổ Nhĩ Kỳ nên dừng lại trong vòng 5 ngày tới. Đồng thời, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence lưu ý rằng Mỹ sẽ góp phần "rút một cách có trật tự" các đội hình vũ trang của người Kurd ra khỏi khu vực dài 30 km gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phương Võ
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm