Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 22/2/2019 09:11

Mỹ công bố quân số ở lại sau khi rút quân khỏi Syria

Lực lượng Mỹ ở SyriaLực lượng Mỹ ở Syria

GD&TĐ - Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa rút binh lính Mỹ ra khỏi Syria nhưng Washington vẫn có ý định duy trì một “nhóm gìn giữ hòa bình nhỏ” trong một “khoảng thời gian” không xác định – Nhà trắng cho biết.
 

“Một nhóm nhỏ gìn giữ hòa bình khoảng 200 binh sĩ sẽ ở lại Syria trong một khoảng thời gian” – Phát ngôn viên Nhà trắng Sarah Sanders nói trong một tuyên bố nhưng không đưa thêm thông tin chi tiết – Reuters cho hay.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Trump đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi tuyên bố Mỹ rút quân khỏi Syria nhưng không đưa ra khung thời gian. Sáng kiến này không được Lầu năm góc hoan nghênh và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã từ chức sau khi bất đồng với Tổng thống Trump. Nhiều tướng lĩnh và chính trị gia cho rằng sự hiện diện của Mỹ ở Syria là thiết yếu và nhóm khủng bố IS sẽ nổi dậy trở lại nếu khoảng 2.000 lính Mỹ rời đi.

Việc Mỹ rút quân, ban đầu ước tính mất 3-4 tháng để hoàn thành, đang bị đình trệ bởi những lo lắng về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể xâm nhập vào những vùng lãnh thổ hiện người Kurd Syria do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Hôm qua (21/2), ông Trump có một cuộc điện đàm khác với người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về vấn đề này. Washington muốn Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí một “vùng đệm an toàn” ở đông bắc Syria và đang dự tính trang bị vũ khí cho người Kurd Syria mặc dù Ankara kịch liệt phản đối việc này.

Hải Yến
Theo RT