Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 30/1/2018 11:21

Mỹ có thể trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-400Hệ thống tên lửa phòng không S-400

GD&TĐ - Việc Thổ Nhĩ Kỳ sắp mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga có thể sẽ dẫn tới cấm vận của Mỹ chống lại Ankara – một bản báo cáo mới từ Tổ chức Di sản Thổ Nhĩ Kỳ nói về mối quan hệ của Washington với Ankara cho biết.

“Có những lo ngại cho rằng việc mua bán này có thể gây ra những cấm vận của Mỹ trong năm 2018 theo ‘Đạo luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận’ (CAATSA) được ký vào tháng 8 năm 2017” – bản báo cáo cho biết hôm 29/1.

Tháng 12 năm ngoái, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết một thỏa thuận về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo cáo trên cho biết những kế hoạch của Moscow và Ankara nhằm thúc đẩy đường ống dẫn nhiên liệu Turkish Stream, tăng sự phụ thuộc năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga và cũng tạo nguy cơ kích động các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đáp trả.

Theo bản báo cáo, năm 2017, hơn 50% số khí ga tự nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ là nhập khẩu từ Nga…

Việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ cho Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) hoạt động ở phía đông sông Euphrates ở Syria cho thấy Washington và Ankara sẽ tiếp tục chịu sự căng thẳng về vấn đề này trong năm.

Hải Yến
Theo