Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 15/5/2018 21:59

Mỹ có thể đang xây thêm căn cứ tại Syria

Lính Mỹ ở SyriaLính Mỹ ở Syria

GD&TĐ - Thông tin về Mỹ tăng cường sự hiện diện ở Syria xuất hiện giữa lúc có những báo cáo về việc tạo những căn cứ dọc theo quốc gia A rập đang bị chiến tranh tàn phá này.

Hãng tin Fars news của Iran đã trích lời các nguồn tin nói rằng một căn cứ quân sự Mỹ đang được thành lập tại tỉnh Deir ez-Zor ở phía đông Syria.

Căn cứ nằm ở khu vực Badiyeh al-Sha’afa này sẽ được trang bị “các công cụ và hệ thống quân sự tiên tiến” – các nguồn tin cho hay.

Những thông tin trên diễn ra một tuần sau khi Sharfan Darwish, phát ngôn viên của Hội đồng quân sự Manbij của Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ ủng hộ, nói rằng quân đội Mỹ đã tạo ra một căn cứ quân sự mới ở khu vực Manbij của Syria cách đây 3 tháng, sau khi Ankara đe dọa sẽ kiểm soát khu vực này.

Hãng tin Reuters trích lời phát ngôn viên Darwish nói rằng “sau cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin và tăng mối đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Manbij, các lực lượng liên minh đã xây dựng căn cứ để giám sát và bảo vệ đường biên giới (giữa các bên).

Theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đã thiết lập 2 căn cứ ở khu vực Manbij và triển khai 300 binh lính trong khu vực.

Về phần mình, hãng tin Fars tháng trước cho biết một căn cứ Mỹ đã được thiết lập  tại khu vực mỏ dầu al-Omar ở phía đông nam Deir ez-Zor – nơi đây có các thiết bị quân sự, bao gồm các hệ thống tên lửa, xe bọc thép.

Ngày 28/3, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ thúc đẩy hoạt động quân sự ở quận Afrin nếu Lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd do Mỹ ủng hộ không rút khỏi khu vực.

Ankara đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát Manbij trong hoạt động Nhành ô liu của mình.

Trong một diễn biến khác, trong tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria mà sẽ mở rộng hoạt động ở đây và “mang vào thêm sự hỗ trợ trong khu vực”. Trước đó Tổng thống Trump tuyên bố quân Mỹ sẽ rời khỏi Syria trong tương lai gần.

Liên minh do Mỹ cầm đầu đã tiến hành tấn công vào các mục tiêu mà họ cho là của IS ở Syria kể từ 2014 trong một nhiệm vụ mà Damascus và Liên hợp quốc chưa phê chuẩn. Hiện tại có khoảng 2.000 lính Mỹ ở Syria.

Hải Yến
Theo Sputnik