Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 20/7/2018 12:52

Mỹ có thể cho lãnh đạo Đài Loan quá cảnh

Lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen có thể được phép qua Mỹ để tới ParaguayLãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen có thể được phép qua Mỹ để tới Paraguay

GD&TĐ - Washington có kế hoạch cho phép lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen đi qua sân bay ở các thành phố phía nam nước Mỹ khi bà tới Nam Mỹ vào tháng sau để dự lễ nhậm chức của Tổng thống Paraguay – một hành động thể hiện sự ủng hộ cho hòn đảo tự trị.

Những người thân cận với các nhà chức trách Mỹ và Đài Loan cho biết bà Tsai có thể đi qua các sân bay ở Houston, Texas hay Miami, Flordia để tới Paraguay – quốc gia Nam Mỹ duy nhất nằm trong số 18 nước có quan hệ ngoại giao đầy đủ với Đài Bắc.

Để tránh đối đầu với Trung Quốc, quốc gia đang có cuộc chiến thương mại với Mỹ, Washington “rất có thể không” để bà Tsai vào các thành phố quan trọng như Washington hay New York – một trong số các nguồn tin cho biết.

Một nguồn tin khác cho rằng Washington “không phải là một lựa chọn khả thi” nhưng New York thì có thể vì nó đã có lịch sử đón các quan chức Đài Loan.

Các nguồn tin nói rằng Washington và Đài Bắc có thể chưa quyết định thành phố nào sẽ được cho là điểm quá cảnh của bà Tsai. Cũng có thể bà Tsai sẽ dừng ở “một điểm chưa từng tới trước đây” – một nguồn tin nói.

Nếu việc này được thực hiện, điểm dừng chân của bà Tsai ở Mỹ có thể khiến quan hệ Đài Loan và Bắc Kinh thêm căng thẳng sau những hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông, vấn đề eo biển Đài Loan và cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đang diễn ra.

Sự phản đối của Bắc Kinh về việc Mỹ cho phép lãnh đạo Đài Loan dùng lãnh thổ Mỹ để công du bắt nguồn từ chính sách “một Trung Quốc” mà theo đó Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh và có thể quản lý bằng vũ lực nếu cần thiết.

 

Kể từ khi nhậm chức tháng 5/2016, Bà Tsai đã đi qua lãnh thổ Mỹ 3 lần trong các chuyến công du nước ngoài.

Hải Yến
Theo SCMP

Tin tiêu điểm