rssheader

19/09/2021

Mỹ có quỹ dự phòng giúp Ukraine khi căng thẳng leo thang tại biên giới với Nga

Hải Yến - 19/06/2021, 09:42 GMT+07 | Thế giới
Thư ký Báo chí Nhà trắng Jen Psaki. Thư ký Báo chí Nhà trắng Jen Psaki.

Nhật báo Politico có trụ sở tại Mỹ đưa tin rằng “Nhà trắng đã tạm dừng gói viện trợ quân sự cho Ukraine bao gồm vũ khí sát thương. Kế hoạch này ban đầu được đưa ra nhằm đáp trả các đợt chuyển quân của Nga dọc biên giới Ukrane vào mùa xuân vừa qua. Gói viện trợ sẽ có trị giá đến 100 triệu USD”.

Tuy nhiên, thư ký Báo chí Nhà trắng Psaki đưa ra tuyên bố cho biết “ý tưởng cho rằng chúng tôi hạn chế hỗ trợ an ninh cho Ukraine là vô nghĩa”– “Mới tuần trước, trong thời gian chuẩn bị diễn ra thượng đỉnh Nga Mỹ, chúng tôi đã cung cấp gói hỗ trợ an ninh trị giá 150 triệu USD, gồm vũ khí sát thương”.

“Hiện chúng tôi đã cung cấp toàn bộ số tiền mà Quốc hội có được thông qua sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine” – bà nói tiếp – “Chúng tôi đã chuẩn bị các quỹ dự phòng trong trường hợp Nga tiếp tục xâm nhập vào Ukraine”.

“Như Tổng thống Biden đã nói trực tiếp với Tổng thống Nga Putin, chúng tôi sẽ kiên định ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine” – bà Psaki nói thêm trong tuyên bố của mình.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Biden diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16/6 vừa qua.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với đài phát thanh Ekho Moskvy cho rằng, hoạt động chuyển quân của Nga gần biên giới Ukraine đã được đề cập tại thượng đỉnh Nga - Mỹ nhưng không có cáo buộc nào được đưa ra ở cấp cao nhất.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm