Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 17/4/2019 21:10

Mỹ chuẩn bị những biện pháp quân sự ở Venezuela

Mỹ chuẩn bị những biện pháp quân sự ở Venezuela

GD&TĐ - Căng thẳng xung quanh Venezuela đang ngày một gia tăng. Nếu ở Syria, Mỹ chỉ phải đối phó với Nga thì ở Nam Mỹ, Trung Quốc cũng đã tìm được những lợi ích của mình.

Như vậy, 3 quốc gia mạnh nhất trên thế giới đã tập trung tại đây để giành quyền kiểm soát Caracas và những mỏ dầu của Venezuela. Sau khi người bảo hộ của Washington tại Venezuela là ông Guaydo đã bị đánh bại trong cuộc đấu tranh giành quyền lực, Mỹ sẵn sàng sử dụng những biện pháp hiệu quả hơn.

Quân đội Mỹ tuyên bố sẽ chuẩn bị các biện pháp quân sự để ngăn chặn Nga và Trung Quốc củng cố vị trí của họ ở Venezuela. Trước đó, Lầu Năm Góc cũng đã nhận được chỉ thị tương tự từ Nhà Trắng. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ, Patrick Shanahan cùng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ được giao nhiệm vụ phát triển một bộ giải pháp quân sự để giúp Mỹ vượt qua cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Mục đích chính của bộ giải pháp này là nói rõ với Moscow và Bắc Kinh rằng, họ sẽ không thể xuất hiện ở “sân sau” của Mỹ mà không phải chịu bất kì tổn thất nào.

Phản ứng của Washington theo sau những cáo buộc của Juan Guaydo đối với Nga và Trung Quốc. Kẻ mạo danh tuyên bố rằng, sự hiện diện của quân đội Nga và Trung Quốc ở Caracas là một sự can thiệp chống lại Venezuela.

Trước đó, người ta đã biết về sự xuất hiện của các chuyên gia quân sự Nga ở Caracas. Điện Kremlin giải thích rằng, các quân nhân thuộc Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga có mặt ở đây để tham gia phục vụ các thiết bị quân sự mà Nga đã cung cấp cho Venezuela từ nhiều năm nay. 

Phương Võ
Theo Topcor.ru

Tin tiêu điểm