Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 23/10/2017 19:27

Mỹ chuẩn bị chuyển trạng thái sẵn sàng 24 giờ cho hạm đội máy bay thả bom B-52

Máy bay thả bom hạt nhân B-52 có thể mang vũ khí hạt nhân và nhiều loại vũ khí khácMáy bay thả bom hạt nhân B-52 có thể mang vũ khí hạt nhân và nhiều loại vũ khí khác

GD&TĐ - Giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên đang tăng cao, Không lực Mỹ đang chuẩn bị đặt hạm đội máy bay thả bom hạt nhân B-52 vào trạng thái sẵn sàng 24 giờ lần đầu tiên kể từ năm 1991 – nhà chức trách quân đội Mỹ vừa cho biết.
 

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng David Goldfein nói rằng “đây là một bước tiến nữa nhằm đảm bảo chúng tôi được chuẩn bị”, nhưng ông cho biết hành động này không phải nhằm vào một sự kiện đặc biệt nào mà là do tình hình thực tế toàn cầu đặt ra.

Theo ông Goldfein, trong một thế giới mà “chúng ta có những người đang nói chuyện cởi mở về việc sử dụng vũ khí hạt nhân” thì việc luôn cảnh giác và nghĩ ra cách chuẩn bị mới là điều quan trọng.

“Đây không còn là thế giới lưỡng cực chỉ có chúng tôi và Liên bang Xô Viết nữa. Chúng tôi có những người chơi khác có khả năng hạt nhân. Việc chúng tôi đảm bảo sự đúng đắn cho nhiệm vụ này là vô cùng quan trọng” – ông Goldfein nói thêm.

Căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana đang được cải tạo để những chiếc máy bay B-52 có thể sẵn sàng “cất cánh ngay khi nhận được lệnh”.

Những chiếc máy bay  B-52 có thể bay cao tới hơn 15km với tốc độ siêu thanh, có khả năng tung ra rất nhiều  loại vũ khí, bao gồm bom chùm, bom trọng lực và tên lửa dẫn đường chính xác.

Chiếc máy bay thả bom tầm xa này còn có thể thả vũ khí hạt nhân và pháo dẫn đường một cách chính xác.

Tình trạng sẵn sàng chiến đấu 24 giờ của những chiếc máy bay B-52 đã kết thúc vào năm 1991, trong những ngày cuối cùng của Chiến tranh Lạnh.

Hải Yến
Theo Foxnews

Tin tiêu điểm