Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 26/6/2015 21:19

Mỹ chỉ trích quân đội Myanmar phủ quyết sửa đổi hiến pháp

Ngày 26/6, Mỹ tuyên bố quyền phủ quyết hiến pháp của quân đội Myanmar là phi dân chủ, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi sửa đổi hiến pháp.
Binh sỹ quân đội Myanmar (Nguồn: AFP)
Theo Reuters, động thái này diễn ra một ngày sau khi các nghị s​ỹ thuộc khối lực lượng vũ trang bác bỏ mọi sự sửa đổi quan trọng trong hiến pháp.

Một người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Yangon nêu rõ: "Có nhiều điều khoản trong hiến pháp của Myanmar, như là sự thiếu vắng quyền kiểm soát dân sự với quân đội và quyền phủ quyết của quân đội với việc sửa đổi hiến pháp - điều này đi ngược lại các nguyên tắc dân chủ cơ bản. Việc sửa đổi hiến pháp để phù hợp với một quốc gia dân chủ sẽ là một bước đi quan trọng trong thành công sau cùng của sự chuyển đổi sang nền dân chủ của Myanmar."

Cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Myanmar hôm 25/6, trong đó một dự thảo sửa đổi về quyền phủ quyết đã không giành dược đủ sự ủng hộ cần thiết, cho thấy quân đội nước này không có dự định từ bỏ quyền ảnh hưởng sâu rộng với các vấn đề chung trong tương lai gần. 

Để những sửa đổi với hiến pháp do quân đội soạn thảo được chấp thuận, cần có sự ủng hộ của hơn 75% số nghị sỹ. Với 25% ghế tại Quốc hội Myanmar được dành sẵn cho những nghị sỹ của quân đội không cần qua bầu cử, khối này nắm trong tay quyền phủ quyết.

Theo Vietnam+