Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 27/12/2018 07:00

Mỹ cảnh báo Tây Ban Nha về khủng bố dịp Giáng sinh và năm mới

Nhân viên cảnh sát được bố trí tại các điểm thu hút đông người dân và du kháchNhân viên cảnh sát được bố trí tại các điểm thu hút đông người dân và du khách

GD&TĐ - Barcelona nâng cao an ninh trong những ngày này sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo rằng, thành phố lớn thứ hai của Tây Ban Nha có thể bị tấn công trong dịp Lễ Giáng sinh và năm mới. Nhiều xe cảnh sát được huy động đến đại lộ trung tâm Las Ramblas, nơi là mục tiêu của cuộc tấn công khủng bố bằng xe tải năm ngoái gây ra bởi Nhà nước Hồi giáo IS, theo như họ thừa nhận.

Hàng chục nhân viên cảnh sát tuần tra trên đại lộ (nơi thu hút đông đảo người dân địa phương và khách du lịch) cũng như tại chợ Giáng sinh ở quảng trường Plaza Cataluna gần đó.

“Tăng cường cảnh giác xung quanh khu vực có phương tiện di chuyển tại Las Ramblas trong dịp Giáng sinh và năm mới. Khủng bố có thể tấn công bất ngờ vào các địa điểm du lịch, nút giao thông và các khu vực công cộng khác” - Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa cảnh báo.

Trả lời đài phát thanh Rac1, Bộ trưởng Nội vụ của khu vực Catalonia, Miquel Buch cho biết cảnh sát đang xử lý những mối đe dọa được cảnh báo.

Tờ báo bán chạy nhất Tây Ban Nha El Pais trích dẫn các nguồn tin ẩn danh từ cảnh sát cho biết cơ quan chức năng đang săn tìm một người đàn ông Maroc có giấy phép lái xe buýt. Nhật báo El periodico của Catalan cho biết, cảnh sát khu vực cảnh báo, người đàn ông sinh tại Casablanca này có thể sẽ lái phương tiện lớn để đâm vào đám đông ở Barcelona.

Theo báo cáo, không rõ nghi phạm có đang ở Tây Ban Nha hay không? Tây Ban Nha vẫn giữ cảnh giác khủng bố không đổi ở mức độ hai bất chấp cảnh báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhưng đã tăng cường các biện pháp an ninh vào tháng cuối năm 2018, theo phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha.

Cảnh sát Tây Ban Nha trong ngày 21/12 đã bắt 1 người đàn ông Maroc 33 tuổi tại Barcelona. Người này đã từng theo tổ chức IS tham chiến tại Syria.

Theo Thúy Hà
BBCnews, AFP

Tin tiêu điểm