Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 30/3/2019 18:26

Mỹ cảnh báo Nga, Trung Quốc “có hành động khiêu khích ở Venezuela”

Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton

GD&TĐ - Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton đã cảnh báo Nga, Mỹ và các nước đồng minh của TT Veneuzela Maduro về việc triển khai quân và thiết bị quân sự tại đất nước Mỹ La tinh này, đồng thời cho rằng Washington sẽ bảo vệ lợi ích của mình trước những hành động “khiêu khích đó”.

“Chúng tôi đặc biệt cảnh báo những nước bên ngoài Tây bán cầu triển khai tài sản quân sự vào Venezuela hoặc nơi nào đó khác ở bán cầu này với mục đích làm bất ổn hay mở rộng hoạt động quân sự” – ông Bolton cho hay.

“Chúng tôi sẽ coi những hành động khiêu khích như vậy là một mối đe dọa trực tiếp đối với hòa bình quốc tế và an ninh trong khu vực. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của Mỹ và đối tác của chúng tôi ở Tây bán cầu” – ông Bolton nói thêm.

Đầu tuần này, TT Trump nói rằng “Nga phải ra khỏi” Venezuela và cảnh báo “mọi lựa chọn” đều đã có để buộc Nga ra khỏi khu vực này sau khi 2 máy bay của Không lực Nga mang gần 100 quân nhân tới Venezuela.

Trong khi đó, một máy bay Trung Quốc mang 65 tấn viện trợ y tế đã tới Caracas hôm qua (29/3) – một động thái được cho là khiến Washington tức giận khi họ đang muốn TT Maduro từ chức.

Nga bác bỏ cáo buộc của Mỹ và cho rằng việc triển khai những “chuyên gia” quân sự ở Venezuela nằm trong thỏa thuận hợp tác kỹ thuật mà hai bên đã ký năm 2001.

Mỹ đang lên kế hoạch áp đặt thêm các lệnh cấm vận lên Nga vì vấn đề Venezuela. Đặc phái viên Mỹ ở Venezuela Elliot Abrams cho biết ông đã chuyển cho Ngoại trưởng Mike Pompeo một danh sách các lựa chọn, bao gồm áp lực ngoại giao và trừng phạt kinh tế có thể được triển khai nếu Nga tiếp tục đưa quân nhân tới Venezuela.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm