Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 28/9/2017 07:17

Mỹ: California chuẩn bị cho một vụ tấn công hạt nhân từ Triều Tiên

Một tên lửa lớp Taepodong của Triều Tiên được trưng bày trong một cuộc diễu binh qua Quảng trường Kim II-SungMột tên lửa lớp Taepodong của Triều Tiên được trưng bày trong một cuộc diễu binh qua Quảng trường Kim II-Sung

GD&TĐ - Bang California của Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công hạt nhân có thể xảy ra giữa lúc đang có căng thẳng với Triều Tiên và sự xuất hiện của một video tuyên truyền từ Triều Tiên cho thấy thành phố San Francisco nằm trong đống đổ nát.
 

Trung tâm tình báo liên minh khu vực Los Angeles đã đưa ra một bản ghi nhớ dài 16 trang, kêu gọi các quan chức trong bang “tự làm quen với kế hoạch ứng phó khẩn cấp đối với phóng xạ và hạt nhân”, sự chuẩn bị thêm sẽ “giảm bớt số thương vong và cho phép phản ứng hiệu quả”.

Bản báo cáo được tổ chức Chính sách đối ngoại đưa ra hôm đầu tuần này, đã chỉ ra rằng việc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên (ICBM) có thể vươn tới bờ Tây và cho biết các quan chức nên sẵn sàng với mối đe dọa ngày càng gia tăng này. Bản báo cáo cũng lưu ý rằng nếu có một cuộc tấn công, nó sẽ dẫn đến “thiệt hại nghiêm trọng và khiến những cơ sở hạ tầng quan trọng bị hư hỏng”

Tuy nhiên, theo tờ Los Angeles Times, các quan chức ở Los Angeles nói rằng bản tin trên chỉ là một sự nhắc nhở và nó giống với những bản ghi nhớ về động đất và các thảm họa khác.

Bản báo cáo cũng trích dẫn một viễn cảnh với một quả bom hạt nhân phát nổ ở Long Beach, cách Los Angeles 40 km về phía nam. Những phần của bản báo cáo cũng nói chi tiết về cách thức mà một quả bom nổ có thể xảy ra và hậu quả của nó. Các quan chức ước tính 60.000 người có thể chết, 2-3 triệu người sẽ phải tìm nơi ở mới vì mức độ phóng xạ và sự phá hủy có thể lên tới một ngàn tỉ USD.

Tuần trước, hàng chục quan chức đã họp mặt bí mật tại Hawaii để thảo luận về cách họ sẵn sàng cho cuộc tấn công như thế nào. Công chúng không được mời tới buổi họp này vì các quan chức cho rằng họ không muốn “gây ám ảnh cho bất kỳ ai trong công chúng”. Các chuyên gia quân sự nói rằng một quả tên lửa có thể tới Hawaii trong 20 phút nếu được bắn từ Triều Tiên.

Những sự chuẩn bị trên diễn ra vào lúc căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên ở mức cao nhất với những cuộc khẩu chiến của lãnh đạo 2 quốc gia.

Hải Yến
Theo Newsweek