Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 26/2/2016 09:00

Mỹ bị Trung Quốc chiếm danh hiệu nhiều tỷ phú nhất thế giới

Ông Vương Kiến Lâm, người giàu nhất Trung Quốc vào thời điểm hiện tại.Ông Vương Kiến Lâm, người giàu nhất Trung Quốc vào thời điểm hiện tại.

Theo một công ty nghiên cứu tài chính của Trung Quốc, nước này giờ đây có số tỉ phủ nhiều nhất thế giới hiện nay mặc dù tăng trưởng kinh tế của nước này đang chững lại.
Báo cáo của công ty Hurun cho biết, Trung Quốc hiện đã có 568 tỉ phú, vượt qua Mỹ với 535 tỉ phú, qua đó trở thành nước có số tỉ phú nhiều nhất trên thế giới. Theo đó, Trung Quốc vượt mặt Mỹ kể từ tháng 8 năm ngoái và trong năm 2015 họ đã có thêm 90 người.

Tuy vậy, số liệu của Hurun vẫn còn gây nhiều tranh cãi do chúng khác với kết quả mà Forbes và các hãng nghiên cứu tài chính khác thu được. Theo báo cáo của Forbes trong năm 2015, Trung Quốc chỉ có 335 tỉ phú, trong khi Mỹ có 536 người.

Cũng theo hãng Hurun, trên thế giới hiện đang có 2.188 tỉ phú, tăng 99 người so với năm 2014. Tuy nhiên, báo cáo cho biết tỉ lệ gia tăng số tỉ phú hiện đang chậm lại do tình hình kinh tế. Tổng giá trị tài sản của các tỉ phú trên thế giới tăng 9% và đạt mức 7,3 nghìn tỉ USD, nhiều hơn tổng số GDP của Đức và Anh. Bên cạnh đó, lần đầu tiên Bắc Kinh vượt qua New York và trở thành thủ đô của các tỉ phú.

“Mặc dù tăng trưởng kinh tế đang chậm lại và giá cổ phiếu đồng loạt sụt giảm, Trung Quốc vẫn có thêm nhiều tỉ phú hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới vào năm ngoái”, ông Rupert Hoogewerf, chủ tịch và là người đứng đầu dự án nghiên cứu lập ra báo cáo Hurun cho biết.

Ông Hoogewerf không tiết lộ nguyên nhân vì sao số liệu thu được lại khác với của Forbes. Bên cạnh đó, việc xác định tài sản cá nhân vốn rất khó thực hiện một cách chính xác, đặc biệt là với một nền kinh tế vẫn còn thiếu minh bạch như Trung Quốc.

Tuy vậy ông Hoogewerf cho biết, số người mà Hurun thống kê được ở Trung Quốc vẫn còn thấp. “Một số người cố tình giấu kín thông tin về tài sản của mình, vì họ kiếm được chúng bằng những hình thức bất chính”, ông nói.

Báo cáo Hurun cho biết, nguồn thu nhập chính của các tỉ phú Trung Quốc là bất động sản, khi trong ngành này có 117 tỉ phú. Ngành công nghiệp sản xuất Trung Quốc có 94 tỉ phú, trong khi các ngành công nghệ có 68 người.

Người giàu nhất Trung Quốc hiện nay là ông Vương Kiến Lâm, chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda với khối tài sản trị giá 26 tỉ USD. Báo cáo Hurun cũng nói thêm rằng Trung Quốc có số tỉ phú dưới 40 tuổi nhiều nhất thế giới với 28 người.

Theo infonet.vn