Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 29/1/2014 21:16

Mỹ bất ngờ rút khỏi kế hoạch tập trận chung với Hàn Quốc

Mỹ sẽ không điều tàu sân bay tới Hàn Quốc dự cuộc tập trận Giải pháp then chốtMỹ sẽ không điều tàu sân bay tới Hàn Quốc dự cuộc tập trận Giải pháp then chốt

Các quan chức quân đội Mỹ hôm 28/1 bất ngờ thông báo sẽ rút khỏi kế hoạch tập trận chung thường niên với Hàn Quốc dự kiến diễn ra trong tháng tới. 

Trong đợt tập trận chung hồi năm ngoái, Washington đã phô diễn sức mạnh quân sự để đáp lại những đe dọa từ phía Triều Tiên. Tuy nhiên năm nay, Mỹ quyết định sẽ “kín tiếng” hơn, rõ ràng do những bước đi có tính hòa giải của Bình Nhưỡng.


“Sẽ không có tàu sân bay nào tham gia vào cuộc tập trận Giải pháp then chốt năm nay” - Một quan chức giấu tên của quân đội Mỹ khẳng định.

Thêm vào đó, Lầu Năm Góc cũng không có kế hoạch phái đi các máy bay ném bom có thể mang vũ khí hạt nhân như hồi năm ngoái, nguồn tin trên cho biết thêm.

“Mỗi năm, bối cảnh lại hơi khác đi đôi chút”, nguồn tin giấu tên thứ hai cho biết.

Hai quan chức này thừa nhận, Mỹ có xu hướng cân nhắc loại tàu chiến và chiến đấu cơ tham gia các cuộc tập trận dựa trên thái độ của Triều Tiên.

Năm ngoái, trong những tháng trước các cuộc tập trận thường niên Giải pháp then chốt và Đại bàng non, Bình Nhưỡng do tức giận trước các lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc, đã khuấy động căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên với một loạt de dọa chiến tranh và hủy hiệp ước đình chiến 1953.

Đáp lại, Mỹ đã điều các máy bay ném bom B-52 và B-2 tới tham gia tập trận, cũng như điều một tàu ngầm tấn công cùng 2 chiến đấu cơ F-22.

Thông tin về việc rút lại kế hoạch tập trận được đưa ra sau một loạt cử chỉ có tính hòa giải của Triều Tiên những tuần gần đây, trong đó có kêu gọi chấm dứt mọi khiêu khích quân sự.

Mặc dù sẽ không có tàu sân bay hay máy bay ném bom nào của Mỹ tham gia cuộc tập trận trong tháng tới, Hàn Quốc cho biết vẫn tiếp tục thực hiện diễn tập bắn đạn thật vào thứ Ba tuần tới gần vùng biển tranh chấp với Triều Tiên.

Đáp lại, Triều Tiên đã cảnh báo về “những hậu quả ghê gớm” nếu các cuộc tập trận vẫn diễn ra, và thường xem các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn như những hành vi khiêu khích chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Theo Dân Trí