Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 15/9/2019 11:43

Mỹ bất ngờ buộc tội Iran đứng sau vụ tấn công vào cơ sở dầu mỏ ở Ả rập xê út

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Iran đứng sau các vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu ở Ả rập xê út.Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Iran đứng sau các vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu ở Ả rập xê út.

GD&TĐ - Hôm qua (14/9), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đổ lỗi cho Iran vì những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các mỏ dầu của công ty Saudi Aramco của Ả rập xê út. Ông cũng thúc giục cộng đồng quốc tế “lên án các cuộc tấn công của Iran một cách công khai và dứt khoát”.
 

“Tehran đứng sau gần 100 vụ tấn công vào Ả rập xê út trong khi ông Rouhani và Zarif giả vờ tham gia ngoại giao. Giữa những lời kêu gọi giảm leo thang, Iran đã tiến hành một cuộc tấn công chưa có tiền lệ nhằm vào nguồn cung cấp năng lượng của thế giới. Hiện không có bằng chứng cho thấy các cuộc tấn công này đến từ Yemen” – ông Pompeo nói.

Tehran vẫn chưa bình luận về cáo buộc này.

Trước đó trong ngày, Hoàng thái tử Ả rập xê út Mohammed bin Salman nói với TT Trump trong một cuộc điện đàm rằng “Vương quốc sẵn sàng và có thể đối đầu, đối phó với sự hung hăng của khủng bố” – hãng tin Saudi Press cho biết.

Trong khi đó phong trào đối lập Houthi ở Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên. Theo đó, nhóm này cho biết đã tấn công vào các nhà máy lọc dầu Abqaiq và Khurais bằng 10 máy bay không người lái – hoạt động lớn nhất của Houthi trong lãnh thổ của Ả rập xê út tính tới thời điểm này.

Tuyên bố trên cũng cho rằng các cuộc tấn công sẽ tiếp tục cho tới khi Ả rập xê út dừng các hoạt động quân sự ở Yemen.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm