Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 1/5/2019 16:13

Mỹ bắt đầu vòng đàm phán thứ sáu với Taliban ở Qatar

Mỹ bắt đầu vòng đàm phán thứ sáu với Taliban ở Qatar

GD&TĐ - Hoa Kỳ và đại diện của phong trào Taliban Afghanistan sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ sáu được tổ chức vào ngày 1/5 tại thủ đô Doha của Qatar, đại diện của Taliban - Zabiullah Mujahid cho biết trên trang báo “Reuters”.

Được biết, dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ được đại diện bởi đặc phái viên Hoa Kỳ vì hòa bình ở Afghanistan - ông Zalmay Khalilzad. Thông tin cho rằng cuộc đàm phán sẽ tập trung chủ yếu vào việc chấm dứt hoàn toàn chiến sự giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban.

Trước đó Washington cho biết, trong các cuộc đàm phán kéo dài vừa qua với các đại diện của phong trào Taliban Afghanistan, một bản thảo thỏa thuận đã được soạn thảo về việc Mỹ rút quân đội  khỏi Afghanistan. Tuy nhiên hai bên chưa có được sự nhất trí, đồng thuận.

Báo cáo rằng, Hoa Kỳ đã chuẩn bị một kế hoạch rút quân đội khỏi Afghanistan. Tài liệu này được cho là có ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán với Taliban, theo kế hoạch này trong những tháng tới sẽ giảm một nửa số lượng quân đội Hoa Kỳ (hiện có 14 nghìn người). Quân đội Mỹ còn lại chỉ thực hiện một nhiệm vụ duy nhất là thực hiện cuộc chiến chống khủng bố. Và các đồng minh từ Châu Âu và Úc (tổng số quân là 8,6 nghìn người) sẽ tham gia vào việc đảm bảo an ninh cho Afghanistan.

Ngoài ra, khả năng rút hoặc giảm một lượng lớn sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Afghanistan đang được thảo luận, với sự đảm bảo rằng các nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” và “Al Qaeda” bị cấm ở Nga sẽ không hoạt động ở quốc gia này.

Theo Đức Văn
Topwar.ru