Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 3/10/2019 11:42

Mỹ bán hệ thống tên lửa chống tăng Javelin cho Kiev

Hệ thống tên lửa chống tăng (ATGM) Javelin của Mỹ.Hệ thống tên lửa chống tăng (ATGM) Javelin của Mỹ.

GD&TĐ - Chính quyền Mỹ đã phê duyệt việc bán cho Kiev các hệ thống chống tăng Javelin với số tiền 39 triệu USD, theo thông tin trên Bloomberg.

Theo cơ quan này, hợp đồng về việc Ukraine mua 150 tên lửa chống tăng và hai bệ phóng tên lửa đã được Bộ Ngoại giao và Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn.

Trước đó, người ta biết rằng Tổng thống Volodymyr Zelensky trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump đã lưu ý rằng Kiev có ý định mua một lô tổ hợp Javelin mới.

Năm 2017, Washington đã phê duyệt việc cung cấp vũ khí cho Kiev, bao gồm các hệ thống tên lửa chống tăng cầm tay Javelin. Ngoài ra, chính quyền Mỹ cho phép bán tên lửa chống hạm và bảo vệ bờ biển cho Ukraine.

Trước đó, mặc dù nhiều lần được Kiev yêu cầu, nhưng chính quyền của Barack Obama đã từ chối thực hiện việc này.

Chính quyền Nga đã nhiều lần khuyến cáo cần chống lại việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Moscow lưu ý rằng việc này sẽ dẫn đến sự leo thang của cuộc xung đột ở Donbass. Thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine từ bên ngoài sẽ cản trở việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Nhiều chính trị gia châu Âu cũng lên tiếng chống lại việc bán vũ khí cho Ukraine, họ nói rằng việc cung cấp vũ khí cho Kiev là một cách mạo hiểm khi đang muốn thoát khỏi khủng hoảng.

Đức Văn
Theo Ria.ru

Tin tiêu điểm