Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 19/3/2019 20:14

Mozambique và Zimbabwe: Thiệt hại nặng nề do lốc xoáy Idai

Ảnh chụp từ trực thăng cho thấy thiệt hại nghiêm trọng sau lốc xoáy Idai ở Beira, MozambiqueẢnh chụp từ trực thăng cho thấy thiệt hại nghiêm trọng sau lốc xoáy Idai ở Beira, Mozambique

GD&TĐ - Tới nay, đã có 84 người Mozambique được xác nhận tử vong do cơn lốc xoáy nhiệt đới Idai. Theo Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi, số người thiệt mạng có thể sẽ vượt quá con số 1.000. Phát biểu trong một chương trình trên đài phát thanh Mozambique, ông Nyusi cho biết, đã chứng kiến những thiệt hại nặng nề, nhiều ngôi làng bị tàn phá và nhiều thi thể trôi nổi trên mặt nước.

Tại nước láng giềng Zimbabwe, bão Idai làm chết 98 người và 200 người mất tích trong khi ngập lụt và mưa lớn ở Malawis cũng đã làm 56 người thiệt mạng.

Caroline Haga, một quan chức cấp cao của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cho biết, tình hình ở những khu vực xung quanh còn tồi tệ hơn nhiều, do người dân vẫn chưa thể lưu thông bằng đường bộ.

Tại Beira, thành phố lớn thứ tư Mozambique và là nơi sinh sống của 500.000 người, một con đập lớn đã bị vỡ, gây thêm khó khăn cho công tác cứu hộ.

Vào đầu giờ sáng 18/3, lực lượng cứu hộ đã phải thả thuyền xuống vùng nước ngập lụt để giải cứu những người bị mắc kẹt đang cố bám trụ trên cành cây.

Kho bạc Zimbabwe đã xuất ra 18 triệu USD để xây dựng lại đường và cầu, cung cấp nước và điện cho người dân. Sau cơn lốc xoáy, nhiều người thậm chí phải ngủ trên núi bởi nhà của họ đã bị san phẳng.

Mozambique và Zimbabwae là 2 đất nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ cơn lốc xoáy nhiệt đới Idai. Số người tử vong được ước tính sẽ tiếp tục tăng.

Theo Vân Huyền
Reuters