Mozambique và Zimbabwe: Thiệt hại nặng nề do lốc xoáy Idai

VÂN HUYỀN - 20:14 19/03/2019
Ảnh chụp từ trực thăng cho thấy thiệt hại nghiêm trọng sau lốc xoáy Idai ở Beira, Mozambique Ảnh chụp từ trực thăng cho thấy thiệt hại nghiêm trọng sau lốc xoáy Idai ở Beira, Mozambique

Tại nước láng giềng Zimbabwe, bão Idai làm chết 98 người và 200 người mất tích trong khi ngập lụt và mưa lớn ở Malawis cũng đã làm 56 người thiệt mạng.

Caroline Haga, một quan chức cấp cao của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cho biết, tình hình ở những khu vực xung quanh còn tồi tệ hơn nhiều, do người dân vẫn chưa thể lưu thông bằng đường bộ.

Tại Beira, thành phố lớn thứ tư Mozambique và là nơi sinh sống của 500.000 người, một con đập lớn đã bị vỡ, gây thêm khó khăn cho công tác cứu hộ.

Vào đầu giờ sáng 18/3, lực lượng cứu hộ đã phải thả thuyền xuống vùng nước ngập lụt để giải cứu những người bị mắc kẹt đang cố bám trụ trên cành cây.

Kho bạc Zimbabwe đã xuất ra 18 triệu USD để xây dựng lại đường và cầu, cung cấp nước và điện cho người dân. Sau cơn lốc xoáy, nhiều người thậm chí phải ngủ trên núi bởi nhà của họ đã bị san phẳng.

Mozambique và Zimbabwae là 2 đất nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ cơn lốc xoáy nhiệt đới Idai. Số người tử vong được ước tính sẽ tiếp tục tăng.

Theo Vân Huyền
Reuters

Bình luận của bạn đọc