Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 10/3/2018 17:15

Một số nhóm vũ trang Syria muốn tách khỏi nhóm khủng bố

Khói bốc lên từ các cuộc giao tranh ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của SyriaKhói bốc lên từ các cuộc giao tranh ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria

GD&TĐ - Một số nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Syria đang cố gắng thiết lập liên lạc với chính phủ Syria để thảo luận khả năng tách khỏi nhóm khủng bố Jabhat Fatah al Sham – tướng Yury Yevtushenko, người đứng đầu trung tâm hòa giải Syria của Nga, cho biết hôm qua 9/3.
 

“Một số đại diện các nhóm vũ trang bất hợp pháp đã tăng cường các nỗ lực thiết lập liên lạc với các lực lượng của chính phủ Syria và Trung tâm hòa giải Syria của Nga để thảo luận về vấn đề tách khỏi tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra vốn bị cấm hoạt động” – ông Yevtushenko nói.

Ông Yevtushenko cũng cho biết nhóm đầu tiên gồm 13 chiến binh đã rời Đông Ghouta và họ đã dùng tới hành lang nhân đạo Muhayam Wafedeen.

“Sau những cuộc đàm phán dài do các quan chức của Trung tâm hòa giải Syria tiến hành, họ đã đạt được một thỏa thuận về việc rút nhóm chiến binh đầu tiên ra khỏi khu vực giảm leo thang Đông Ghouta” – ông Yevtushenko nói và cho biết các chiến binh sẽ tới Iblib.

Các chiến binh này được cho là đã rời Đông Ghouta mà không có vũ khí và không thể hiện sự khiêu khích nào.

Theo ông Yevtushenko, quá trình đàm phán về việc rút các chiến binh khác với sự tham gia của chính phủ Syria sẽ tiếp tục.

Trong khi đó, theo người đứng đầu Trung tâm hòa giải Syria của Bộ Quốc phòng Nga, các chiến binh khác tiếp tục nã pháo vào người dân đang cố gắng rời khu vực Đông Ghouta, gần Dasmacus.

Lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã tấn công căn cứ cuối cùng của quân nổi dậy ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus trong một chiến dịch đẫm máu nhất của cuộc nội chiến kéo dài 7 năm mà họ cho là để quét sạch khủng bố.

Đêm 24/2, Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi các bên ngừng bắn ở Syria để đảm bảo cho việc cứu trợ nhân đạo và sơ tán y tế.

Nga cũng đề xuất lệnh ngừng bắn hàng ngày ở Đông Ghouta từ 9 giờ sáng tới 14 giờ chiều.

Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn, quân nổi dậy đã đáp trả lại cuộc tấn công trên và 2 bên tiếp tục có những đợt giao tranh gây nhiều thương vong.

Hải Yến
Theo Sputnik