Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 15/11/2017 08:45

Một nửa tài sản trên thế giới thuộc về những người giàu nhất hành tinh

Tỉ phú Bill GatesTỉ phú Bill Gates

GD&TĐ - Một nửa tài sản trên thế giới thuộc về những người giàu nhất, dù họ chỉ chiếm 1% dân số toàn cầu và điều này khiến cho khoảng cách giữa người giàu và người nghèo càng tăng lên – một nghiên cứu vừa cho biết.
 

Những triệu phú thế giới chỉ chiếm 1% số người lớn trên toàn cầu, nhưng họ lại sở hữu tới 50,1% tài sản của thế giới, tức 140 nghìn tỉ USD.

Tổng tài sản của những người này đã tăng từ 42,5% vào thời điểm diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 – theo báo cáo của ngân hàng Credit Suisses.

Trong số những người giàu nhất có người sáng lập hãng Microsoft Bill Gates, doanh nhân Warren Buffets và người sáng lập trang thương mại Amazon Jeff Bezos.

Trong khi đó, 70% số người lớn (3,5 tỉ người) trên thế giới sở hữu chưa tới 10.000 USD tài sản và chiếm 2,7% tổng tài sản của thế giới.

Báo cáo trên cho biết tài sản của 1% dân số giàu nhất liên tục tăng lên kể từ khi diễn ra cuộc khủng hoảng. Theo ngân hàng trên, “sự chênh lệch về tài sản toàn cầu ở mức cao và tăng lên trong thời kỳ sau khủng hoảng”.

Tổng kết lại, Credit Suisse thấy rằng mức tài sản toàn cầu giữa năm 2017 là 280 nghìn tỉ, tăng 6,4% so với năm ngoái và đây là tốc độ tăng nhanh nhất kể từ năm 2012 nhờ thị trường cổ phiếu tăng cao và có thêm các tài sản phi tài chính như bất động sản.

Tuy nhiên, tài sản chỉ tập trung vào những triệu phú.

Theo trang tin The Guardian, hơn 2/5 số triệu phú thế giới sống tại Mỹ, trong khi đó 7% sống ở Nhật và 6% sống ở Anh.

Số lượng triệu phú cũng tăng lên đáng kể trong những năm gần đây và trong đó số những người có tài sản hơn 50 triệu USD còn tăng nhanh hơn.

“Số triệu phú tăng 170% kể từ năm 2000, trong đó số người có tài sản cá nhân cực kỳ cao đã tăng gấp 5 lần, khiến họ trở thành nhóm người giàu có phát triển nhanh nhất” – bản báo cáo cho hay.

Những người nghèo nhất thế giới chủ yếu tập trung ở các nước đang phát triển, hơn 90% người lớn ở châu Phi và Ấn Độ sở hữu chưa đến 10.000 USD.

Hải Yến
Theo Daily Mail