Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 22/9/2015 08:00

“Món quà” ông Tập Cận Bình mang đi Mỹ tặng ông Obama

Trung Quốc đang phát triển một loại máy bay siêu thanh mới và đây có thể là "món quà lớn" của Chủ tịch Tập Cận Bình "tặng" cho Tổng thống Obama trong chuyến thăm Mỹ tuần này - trang tin Duowei News cho hay.

Theo những thông tin xuất hiện ngày 18.9 trên trang web của Tổng công ty công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC), một trong những trung tâm thử nghiệm bay của AVIC đã hoàn tất thành công chuyến bay thử nghiệm của một loại máy bay mới, và đó là một bước đột phá trong công nghệ máy bay siêu thanh.

Mặc dù bản tin này được xóa ngay sau khi đăng, nhưng cũng đủ để làm dấy lên suy đoán rằng Bắc Kinh có thể đang phát triển "phiên bản Trung Quốc" máy bay trinh sát tầm xa SR-71 Blackbird, đạt Mach 3+ của Không quân Mỹ. 

Trong không khí ở điều kiện thường, các tốc độ lớn hơn hoặc bằng Mach 1 (343 m/s hay 1.235 km/h với không khí ở mực nước biển tại 20 độ C) là các tốc độ siêu thanh. Tốc độ lớn hơn Mach 5 gọi là cực siêu thanh - theo Wiki.

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc tin rằng, AVIC đang phát triển loại máy bay không người lái siêu thanh hoạt động ở độ cao mới. Máy bay không người lái sẽ được phóng một khi nó đạt đủ độ cao cần thiết, và tự mình đạt độ cao hành trình trước khi bay với tốc độ siêu thanh. Sau đó, máy bay không người lái có thể tự trở về căn cứ.

Điểm cộng khi so sánh với SR-71 của Mỹ là máy bay trinh sát không người lái D-21 Mach 3+. Cũng được phóng từ tàu sân bay, D-21 đạt tốc độ tối đa Mach 3.3-3.5, với trần bay 29.000 mét và tầm bay 5.550 km. Máy bay không người lái có chiều dài 12.8 mét, sải cánh 5.8 mét và tải trọng 5 ấn.

Hiện tại, máy bay do thám của Trung Quốc chỉ có thể đạt độ cao hành trình 30.000 mét ở tốc độ Mach 3, đủ cho mục đích giám sát chiến lược khu vực.

Tin tức về loại máy bay không người lái bí mật xuất hiện giữa những đồn đoán rằng Viện thiết kế máy bay Thành Đô cũng đang phát triển hai chiếc máy bay không người lái tốc độ nhanh ở tầm bay cao. Hình ảnh vệ tinh rò rỉ cho thấy một trong số đó dài khoảng 10 mét, sải cánh 6 mét.

Trang Duowei News cho rằng, tin tức về máy bay không người lái bí mật có thể đã được cố ý tiết lộ, như là "món quà" của Chủ tịch Tập Cận Bình "tặng" Tổng thống Obama.

Động thái như vậy không phải là chưa có tiền lệ. Trước đó, chuyến bay thử của máy bay phản lực tàng hình J-20 của Trung Quốc cũng được thực hiện khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates thăm Bắc Kinh năm 2011.

Duowei cho hay, sau khi Trung Quốc phô diễn các loại vũ khí tại cuộc duyệt binh hôm 3.9 vừa qua, thì tin tức rò rỉ có thể là một cách để khoe công nghệ vũ khí của Trung Quốc trong tương lai.

Theo laodong.com.vn

Tin tiêu điểm