Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 20/1/2017 12:07

'Mối quan hệ Mỹ-Đức quan trọng cho trật tự thế giới'

Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, khẳng định mối quan hệ giữa Mỹ và Đức có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với thế giới. Đây được xem như một đòn 'phản công ngầm' đối với những phát biểu trước đó của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

'Moi quan he My-Duc quan trong cho trat tu the gioi' - Anh 1

Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel có buổi họp báo chung tại Hanover (Đức) tháng 4/2016. Ảnh: DPA

Nhà trắng cho biết trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí sự hợp tác giữa Mỹ và Đức là "cần thiết để đảm bảo một mối quan hệ bền chặt xuyên Đại Tây Dương, dựa trên trật tự quốc tế, và bảo vệ các giá trị mà 2 bên đã nỗ lực để thúc đẩy sự tiến bộ của con người ở mỗi quốc gia, cũng như trên thế giới."

Cuộc điện đàm này diễn ra chỉ một ngày trước khi ông Obama chuyển giao quyền lực cho Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, người đã có một loạt những phát biểu mang tính chỉ trích đối với cá nhân bà Merkel, cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà Mỹ và Đức là 2 nước đóng vai trò quan trọng.

'Moi quan he My-Duc quan trong cho trat tu the gioi' - Anh 2

Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ trích nhà lãnh đạo Đức mắc phải “sai lầm thảm họa”. Ảnh: Times

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức và The Times của Anh, ông Trump nói rằng bà Merkel đã mắc phải "một sai lầm thảm họa" trong chính sách với người tị nạn, qua đó mở đường cho các vụ tấn công khủng bố, còn NATO là một tổ chức "lỗi thời" và nhiều nước khác có thể theo chân Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Bình luận của ông Trump đã khiến cả hai bờ Đại Tây Dương dậy sóng, với hàng loạt chính trị gia lên tiếng chỉ trích. Đội ngũ trợ lý của Tổng thống Mỹ đắc cử đã cố gắng để làm giảm bớt sức nóng của vụ việc và cho rằng ông Trump muốn có một mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Đức.

Theo Lan Hạ
Nghệ An

Tin tiêu điểm