Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 21/10/2017 09:06

Mỗi năm 9 triệu người chết vì ô nhiễm không khí

Mỗi năm 9 triệu người chết vì ô nhiễm không khí

GD&TĐ - Một nghiên cứu của Tổ chức Ủy ban Lancet về Ô nhiễm và Sức khỏe cho thấy sự ô nhiễm đang tác động lên sức khỏe của con người, môi trường và hành tinh của chúng ta đã gây ra nhiều cái chết trên thế giới năm 2015. Theo đó, cứ 6 người qua đời thì có 1 người là do không khí ô nhiễm.
 

Bản báo cáo do tổ chức The Lancet mới đưa ra cho biết số người chết xấp xỉ 9 triệu người trên thế giới vào năm 2015 đều có liên quan tới một số dạng ô nhiễm là nước, không khí, đất, chất hóa học và ô nhiễm do nghề nghiệp.

Nhằm tăng nhận thức về hậu quả của ô nhiễm môi trường do hoạt động của con người gây ra, đồng thời thúc đẩy các nhà chức trách có hành động, các nhà nghiên cứu đã phân tích tỷ lệ tử vong ở những nơi khác nhau trên thế giới. Họ thấy rằng số ca tử vong do ô nhiễm mỗi năm vượt quá nhiều nguyên nhân khác như rượu (khiến 2 triệu người chết), suy dinh dưỡng (khiến 1 triệu người chết).

Các loại không khí ô nhiễm khác nhau đã gây ra 6,5 triệu cái chết năm 2015. Nước ô nhiễm khiến 1,8 triệu người chết. Theo báo cáo thì đây là nguyên nhân lớn thứ 2 gây ra những ca chết trẻ.

“Tôi bị sốc khi nhìn thấy một sự tác động thật to lớn đối với sức khỏe” – đồng chủ tịch ủy ban The Lancet, ông Richard Fuller cho hay.

Đa số những cái chết liên quan tới ô nhiễm không khí (92%) đều xảy ra ở các nước phát triển. Cứ 4 người chết thì một người chết do ô nhiễm không khí ở các nước đang diễn ra quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng như Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Bangladesh, Madagascar và Kenya.

Giám đốc về sức khỏe, dinh dưỡng và dân số của World Bank Olusoji Adeyi cho biết sự ô nhiễm có tác động không đồng đều đối với người nghèo và người bị tổn thương, ngoài ra, trẻ em phải đối mặt với rủi ro cao nhất. “Việc biến nhận thức thành hành động ở các cấp địa phương, quốc gia và toàn cầu là điều rất cần thiết”.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm