Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 27/5/2015 20:43

Mối liên hệ mờ ám giữa quân đội Mỹ và băng đảng quái xế

Báo cáo của chính phủ Mỹ cho biết một số chuyên viên quân sự và viên chức chính phủ là thành viên của những nhóm đua môtô bạo lực khét tiếng trong nước.
Với khoảng 900 thành viên và 93 nhóm nhỏ, Bandidos là một trong những băng quái xế lớn nhất ở Mỹ, theo Cục Điều tra Liên bang (FBI). Ảnh: Brisbanetimes
Với khoảng 900 thành viên và 93 nhóm nhỏ, Bandidos là một trong những băng quái xế lớn nhất ở Mỹ, theo Cục Điều tra Liên bang (FBI). Ảnh: Brisbanetimes

Mỹ bắt đầu điều tra mối quan hệ mờ ám giữa các nhóm quái xế với những cá nhân đang làm việc tại cơ quan hành pháp từ sau vụ xả súng ngày 17/5 ở bang Texas, theo Business Insider.

Trước đó, Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá và Vũ khí (ATF, thuộc Bộ Tư pháp) từng phát hiện năm 2007 rằng, những câu lạc bộ ủng hộ "các nhóm đua môtô ngoài vòng pháp luật (OMG)" đã "lợi dụng các chuyên viên quân sự, những nhà thầu của Bộ Quốc phòng và nhân viên của họ" để gia tăng ảnh hưởng của các băng đảng ra khắp nước Mỹ.

Nhiều nhóm thậm chí tuyên bố các thành viên đang phục vụ trong quân đội, đóng quân ở mặt trận tại Iraq và Afghanistan. Hồi năm 2010, nhóm Mongols bán những áo sơ mi có in hình thành viên đang chiến đấu ở nước ngoài. Trong khi đó, nhóm Hell Angels và Highwaymen MC xây dựng bộ màu sắc đặc trưng để ủng hộ các thành viên ở chiến trường.

Theo báo cáo của ATF, một số sĩ quan trong quân đội cũng không giấu mối liên hệ với các băng đảng. Điển hình là trường hợp một trung sĩ trong không quân từng là thủ lĩnh nhóm dưới trướng của Bandidos. Bandidos là một trong những băng quái xế lớn nhất nước Mỹ, chuyên hoạt động ở các bang Texas, Louisiana và Mississippi.

Một trung sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia từng là thành viên băng Mongols ở bang Pennsylvania. Mongols cũng có thành viên đang là chuyên viên dân sự tại Bộ Quốc phòng. Ngoài ra, 2 thành viên của nhóm ủng hộ băng Hell Angels, Anthony Kozina và Colin Marks, đang là đối tác hợp đồng của FBI.

Theo ATF, điều gây lo ngại là một số thành viên các nhóm đua môtô đang làm việc cho những cơ quan chính phủ được quyền tiếp cận tài liệu mật. Những nhân vật này gồm Roderick Johnson, thiếu tá không quân, và Jermaine Williams, trung sĩ trong lực lượng hải quân. Cả 2 đều là thành viên băng Wheels of Souls.

Theo Zing News

Tin tiêu điểm