Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 4/4/2018 10:41

Mối họa khi Taliban sở hữu thiết bị vũ khí hiện đại

Mối họa khi Taliban sở hữu thiết bị vũ khí hiện đại

GD&TĐ - Từng được miêu tả như những nhóm phiến quân với trang thiết bị, vũ khí nghèo nàn, giờ đây, quân Taliban đang tấn công vào các lực lượng an ninh khắp Afghanistan với các thiết bị hiện đại như kính nhìn xuyên đêm hay tia laze.

Các nhà chức trách Mỹ cho rằng Taliban đã lấy cắp các thiết bị hiện đại này từ người Afghanistan và các nhóm quân quốc tế, hoặc đã mua trên chợ đen.

Gia tăng các cuộc tấn công trong đêm

Các thiết bị này cho phép Taliban triển khai các trận chiến trong đêm, với khả năng theo dõi cánh quạt của máy bay quân liên minh, tia hồng ngoại ở súng của Mỹ, hay các hoạt động trong đêm của cảnh sát địa phương.

Theo nguồn tin từ quân đội Mỹ, nhờ các thiết bị hiện đại, quân Taliban có tầm nhìn tốt trong đêm và đã tăng cường hơn gấp đôi số vụ tấn công trong đêm giai đoạn từ 2014 đến 2017. Số người Afghanistan bị thương hoặc tử vong trong các vụ tấn công đêm tăng gần gấp 3.

Trong nhiều năm, các chỉ huy Mỹ đã lưỡng lự trong việc trang bị thiết bị quan sát trong đêm cho những người lính Afghanistan và các nhân viên cảnh sát lo ngại về tình trạng tham nhũng trong lực lượng của họ.

Các thiết bị này thường chỉ được trang bị cho các chỉ huy tinh hoa của lực lượng Afghanistan và các đơn vị cảnh sát thực hiện nhiệm vụ đặc biệt. David W.Barno, một trung tướng về hưu, từng là lãnh đạo quân đội Mỹ tại Afghanistan từ năm 2003 đến 2005 nhận định: Với tình trạng các thiết bị này rơi vào tay quân

Taliban, có lẽ quân đội cũng đang sa vào tình trạng tham nhũng như một bệnh dịch. Như vậy, các thiết bị cao cấp như máy bay không người lái hay các vũ khí đặc biệt khác có nguy cơ rơi vào tay các nhóm cực đoan khác ở các khu vực xung đột khác trên thế giới. “Đây là vấn đề lớn và sẽ làm thay đổi cách điều hành của người Mỹ”, ông nói.

Vỏ quýt dày móng tay phải thêm nhọn

Các cuộc tấn công của Taliban trong đêm ngày càng thường xuyên và khốc liệt hơn. Các cuộc tấn công này thường nhằm vào nỗ lực của người Afghanistan mở nhiều điểm kiểm soát nhỏ ở khắp đất nước để giành giật lãnh địa với phiến quân.

Báo cáo về vấn đề này cũng cho thấy quân đội Mỹ bắt đầu bán các phần cứng của kính nhìn xuyên đêm đã cũ cho các đơn vị quân đội Afghanistan bình thường, với giá khoảng 3.000 USD/1 bộ. Một trong những lô hàng đầu tiên của thiết bị nhìn xuyên đêm cho các đơn vị thông thường ở miền Nam Afghanistan đã được gửi tới Quân đoàn 215 tại tỉnh

Helmand đầu năm 2016 như một phần của chương trình thử nghiệm này. Tuy nhiên, chỉ có 161 trong số 210 thiết bị được gửi trả lại, đồng thời các thiết bị này cũng không phát huy hiệu quả, một phần vì các lực lượng này không được huấn luyện kỹ lưỡng về cách sử dụng.

Các đơn vị Afghanistan báo cáo rằng các thiết bị này bị “mất do trong trận chiến”, nhưng không thể cung cấp bằng chứng hay báo cáo nào ghi nhận rằng chúng đã bị mất ở đâu, vì sao. Trong khi đó, viên chỉ huy của Quân đoàn 215 giai đoạn đó là tướng M.Moein Faqir đã bị bắt do các tội tham nhũng, trong đó có việc sử dụng sai mục đích tiền thực phẩm của quân đoàn.

Các báo cáo ghi nhận các thiết bị công nghệ cao này “đang trở thành một phần không thể tách rời của các kế hoạch phòng thủ cơ sở”. Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch trang bị cho đơn vị này 2.500 kính nhìn xuyên đêm trong một chương trình vô thời hạn. Tuy nhiên, vẫn không rõ Mỹ có trang bị các thiết bị hiện đại này cho phần còn lại của quân đội Afghanistan hay không.

Kiều Trinh (TH)