Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 1/2/2017 23:00

Mỗi gia đình Mỹ có thể phải ‘gánh nợ’ 120 USD vì tường ngăn Mexico

Chi phí để xây dựng bức tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico dự tính lên tới 15 tỷ USD. Điều này tương đương với việc mỗi hộ gia đình Mỹ sẽ phải gánh khoảng nợ chừng 120 USD cho chính sách trên của ông Donald Trump.

Moi gia dinh My co the phai ‘ganh no’ 120 USD vi tuong ngan Mexico - Anh 1

Bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico ở San Ysidro, California, Mỹ, ngày 26/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang có trách nhiệm, trong trường hợp Mexico không chịu thanh toán chi phí xây tường ngăn biên giới thì số tiền không hề nhỏ trên sẽ bị cộng vào gánh nặng nợ công quốc gia, đè thêm 120 USD lên vai mỗi hộ gia đình Mỹ. Hiện nay, tổng nợ công của nước Mỹ đã vượt quá 19 nghìn tỷ USD.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã khẳng định rằng có “nhiều cách” để Mexico có thể trả lại Mỹ tiền xây dựng. Ông Ryan đồng thời xác nhận với kênh truyền hình MSNBC rằng chi phí xây nằm trong khoảng từ 8 – 14 tỷ USD. Tuy nhiên, nhiều nhân vật khác ước tính tổng chi phí có thể đạt 15 tỷ USD.

Bức tường dài khoảng 3.220 km chạy dọc biên giới hai nước Mỹ - Mexico để ngăn không cho người nhập cư, tội phạm tràn sang nước Mỹ là một trong những đề xuất chủ chốt của tỷ phú Trump trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống.

Sau khi nhậm chức, ông Trump ngay lập tức ban hành chính sách xây dựng bức tường trên đồng thời khẳng định Mexico phải trả tiền xây dựng. Tuy nhiên Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tuần vừa qua đã tuyên bố rằng nước này sẽ không trả khoản tiền này. Theo sau sự kiện này, ông Nieto cũng quyết định hủy chuyến thăm Mỹ gặp gỡ ông Trump.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Tổng thống Trump còn dự định áp đặt mức thuế 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico để trả tiền cho việc xây dựng bức tường tại biên giới hai nước. Theo ông Spicer, bước đi này sẽ giúp Mỹ có thêm 10 tỉ USD một năm và "có thể dễ dàng trả tiền xây dựng bức tường chỉ với riêng cơ chế đó".

Quan chức này cũng cho biết Nhà Trắng sẽ tìm cơ hội sắp xếp lại cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Mexico Nieto trong thời gian tới.

Theo Hoàng Trang (theo Independent)
Tin Tức TTX

Tin tiêu điểm