Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 13/5/2018 10:00

Mở lại cuộc điều tra cái chết của Natalie Wood

Wood chết năm 43 tuổiWood chết năm 43 tuổi

GD&TĐ - Trong quá trình điều tra lại cái chết bất thường của cô đào Natalie Wood cách nay 37 năm, cảnh sát cho biết Robert Wagner, chồng cô là người cuối cùng thấy vợ mình lúc còn sống, và ông đang nằm trong tầm ngắm của cảnh sát. Nhóm điều tra thuộc Sở Cảnh sát hạt Los Angeles khẳng định Wagner đã thay đổi câu chuyện và “phiên bản” dàn dựng của ông ta được thêm thắt.

Nghi can số 1 chính là người chồng

Wood (có 3 đề cử Oscar nhưng chưa đoạt giải nào) được phát hiện chết đuối năm 1981 gần chiếc du thuyền nhỏ Splendor, neo ngoài khơi đảo Catalina Island thuộc bang California. Ngoài Wood, trên tàu còn có chồng cô, thuyền trưởng và diễn viên Christopher Walken, bạn cô.

Vụ việc được xem như tai nạn vào lúc đó nhưng có nhiều câu hỏi chưa được trả lời thỏa đáng. “Khi mở lại vụ án cách nay 6 năm, tôi mới nhận thấy Wagner chính là người cần quan tâm nhất. Đây là người cuối cùng thấy Natalie còn sống trước khi cô biến mất. Những gì ông ta tường trình không giống với thông tin mới của các nhân chứng khác. Rõ ràng, Wagner cố ý thay đổi câu chuyện theo hướng có lợi cho mình” - trung úy John Corina thuộc văn phòng cảnh sát trưởng hạt Los Angeles bộc bạch.

Chính gia đình Wood đã đề nghị mở lại cuộc điều tra để tìm sự thật. Wood đã dự buổi party vào đêm trước khi được tìm thấy xác dưới nước. Giám định pháp y khẳng định cô uống nhiều nên không kiểm soát được mình và trượt chân chết đuối khi ngồi lên mạn thuyền. Tuy nhiên, hai nhân chứng mới ở du thuyền gần đó cho biết Wagner và Wood có gây gổ vào đêm cô chết. Theo họ, có vẻ Wood chết vì bị tấn công. Khám nghiệm tử thi cho thấy cô có những vết bầm trên cánh tay và vết trầy ở má trái.

Bước ngoặt xảy ra khi vào năm 2011, thuyền trưởng Dennis Davern bất ngờ thú nhận với hãng tin NBC News là ông đã nói dối cảnh sát ngay khi cuộc điều tra bắt đầu vì ông tin rằng chính cuộc ẩu đả giữa Wood và Wagner đã dẫn đến cái chết của cô.

“Tôi đã có một quyết định sai lầm khủng khiếp. Tôi đã che giấu sự dối trá suốt nhiều năm qua. Tôi tin Wagner là người chịu trách nhiệm chính cho cái chết của vợ ông ấy” - Davern nói. Sau lời tự thú này, cảnh sát tin rằng có thể Wagner có vai trò gì đó trong cái chết của vợ mình. Wagner từ chối làm việc với các điều tra viên khi vụ án được mở lại vào năm 2011. Từ 2013, cảnh sát cố lấy lời khai của ông 10 lần nhưng không thành công.

Thông qua người đại diện Alan Nierob, Wagner tiếp tục phủ nhận có liên quan đến cái chết của vợ mình và đến nay vẫn chưa có tội danh nào được đưa ra cho ông. Nhưng năm 2012, giấy chứng tử của Wood được sửa lại để thể hiện trung thực bí ẩn quanh cái chết của cô.

Nguyên nhân chết được đổi từ “tai nạn” thành “hậu quả của ngạt nước và những yếu tố chưa xác định được. Tại sao nạn nhân nằm trong nước cũng không rõ ràng”. Hiện 87 tuổi, Wagner không bình luận gì về cuộc điều tra mới nhưng trong hồi ký phát hành năm 2008 ông xác nhận có cãi cọ với Walken vào đêm đó. Rồi Walken về giường ngủ. Ông ta ở lại một chút rồi mới về giường nhưng phát hiện vợ và chiếc xuồng cứu hộ gắn vào du thuyền biến mất.

Robert Wagner là người cuối cùng nhìn thấy Natalie Wood còn sống

Gương vỡ lại lành trước khi tan thành tro bụi

Wood chết năm 43 tuổi (1981), là cô đào Hollywood nổi tiếng với các bộ phim kinh điển như West Side Story, Rebel Without a Cause. Nhưng cô nổi tiếng từ lúc còn là diễn viên nhí trong các bộ phim như Miracle on 34th Street, The Ghost, Mrs Muir. Ngoài đề cử Oscar vai nữ phụ cho vai diễn trong phim Rebel Without a Cause, Wood còn được đề cử Oscar vai nữ chính trong Splendor in the Grass và trong Love with the Proper Stranger.

Wagner là diễn viên nổi tiếng với nhiều vai diễn trong hơn 40 bộ phim nhựa và vô số chương trình truyền hình từ thập niên 1950. Nhưng nổi tiếng nhất là những vai chính trên màn ảnh nhỏ như vai tên trộm Alexander Mundy trong bộ phim It Takes a Thief (1968-1970) và vai Fred Astaire được đề cử Emmy nam diễn viên phim TH xuất sắc nhất; vai siêu lừa trở thành thám tử Pete Ryan trong bộ phim Switch (1975-1978) và vai thám tử nghiệp dư giàu có Jonathan Hart trong bộ phim Hart to Hart (1979-1984).

Trên màn ảnh rộng, vai diễn nổi tiếng nhất của Wagner là Number Two trong 3 phim điệp viên hài Austin Powers (1997, 1999, 2002). Trước đó là A Kiss Before Dying (1956), The Pink Panther (1963) và Harper (1966). Bộ phim mới nhất có ông tham gia What Happened to Monday phát trên dịch vụ kinh doanh phim trực tuyến Netflix năm 2017.

 Wagner 27 tuổi khi cưới Wood 19 tuổi vào năm 1957. Họ chịu nhiều áp lực công việc của Hollywood đến nỗi phải ly thân năm 1961 rồi ly hôn năm 1962. Sau đó, Wagner cưới diễn viên Marion Marshall năm 1963 và có 1 con trước khi ly hôn năm 1971. Năm 1972, Wagner và Wood quay lại với nhau, và họ tái hôn sau một thời gian ngắn.

Năm 2016, Wagner lại nhắc lại nỗi đau mất vợ trong cuốn sách I Loved Her in the Movies: Memories of Hollywood’s Legendary Actresses. “Khi Natalie chết, tôi không còn thấy thiết sống nữa. Nhưng chính con cái đã giúp tôi trụ lại. Cùng sự hỗ trợ của bạn bè, tôi dần dần vượt qua cuộc khủng hoảng dù rất khó khăn với nỗi buồn không dứt” - ông viết. Năm 1990, Wagner đã đủ quên để cưới diễn viên Jill St. John.

Theo Lập Xuân
The New York Times và The Los Angeles Times