Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 26/2/2017 00:07

Mexico đe đáp trả kế hoạch Mỹ đánh thuế lấy tiền xây tường biên giới

Mexico sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả nếu Mỹ đánh thuế hàng xuất khẩu của Mexico để lấy kinh phí xây bức tường dọc biên giới giữa hai nước.

Mexico de dap tra ke hoach My danh thue lay tien xay tuong bien gioi - Anh 1

Bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico ở Calexico, bang California ngày 31/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray ngày 25/2 cảnh báo Chính phủ Mexico có thể sẽ áp thuế đối với một số mặt hàng của Mỹ xuất khẩu sang Mexico.

Lời cảnh báo của Ngoại trưởng Mexico được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố việc xây dựng bức tường chung biên giới sẽ được tiến hành "sớm hơm dự kiến". Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ cho biết sẽ yêu cầu các công ty nộp đề án về thiết kế và bản mẫu của bức tường từ ngày 6/3 tới.

Những mẫu thiết kế tốt nhất sẽ được chọn lựa vào ngày 20/3 và sau đó các nhà thầu sẽ được yêu cầu đưa ra dự toán kinh phí xây dựng. Việc chọn nhà thầu cho dự án dự kiến sẽ hoàn tất vào trung tuần tháng 4.

Trước đó, hồi đầu tháng này, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly cho biết bức tường biên giới với Mexico sẽ được hoàn thành trong 2 năm và Quốc hội Mỹ sẽ sớm thông qua kinh phí cho dự án này.

Quan hệ giữa Mexico và Mỹ đã trở lên căng thẳng sau những tuyên bố giữa Tổng thống Donal Trump và người đồng cấp Mexico Pena Nieto liên quan tới dự án xây dựng bức tường chung biên giới. Tổng thống Nieto đã hủy chuyến thăm Mỹ dự kiến vào ngày 31/1 vừa qua.

Chính quyền của Tổng thống Trump dự kiến sẽ áp thuế nhập khẩu 20% đối với hàng hóa của Mexico để chi trả cho dự án xây dựng bức tường dọc biên giới chung giữa hai nước dài khoảng 3.220 km, với chi phí ước tính lên đến 15 tỷ USD.

Trong khi Chính phủ Mexico khẳng định sẽ không trả tiền cho việc xây dựng bức tường theo chủ trương của Tổng thống Trump, đồng thời khẳng định đây là vấn đề "không thể thương lượng".

Theo TTXVN/Tin Tức