Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 14/2/2019 07:00

Mexico: 152 linh mục bị đình chỉ do lạm dụng tình dục

152 linh mục Mexico bị cáo buộc lạm dụng trẻ em152 linh mục Mexico bị cáo buộc lạm dụng trẻ em

GD&TĐ - Ít nhất 152 linh mục ở Mexico đã bị đình chỉ suốt chín năm qua, do những cáo buộc về xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên.

Ông Rog Rogelio Cabrera, Tổng giám mục Monterrey cho biết, một số linh mục phạm pháp đang phải ở tù và số khác bị đình chỉ công việc. Thông báo của Giáo hội Mexico được đưa ra trong bối cảnh nhiều vụ bê bối lạm dụng tình dục xảy ra trên khắp Giáo hội Công giáo tại nhiều quốc gia bao gồm Mỹ, Chile, Australia và Đức. Trong đó Mexico là quê hương của cộng đồng Công giáo lớn thứ hai thế giới, sau Brazil.

Đức Giáo hoàng Francis sẽ có cuộc gặp mặt các giám mục tại Vatican vào cuối tháng 2, nhằm thảo luận về vấn nạn lạm dụng tình dục trong Giáo hội, gây mất uy tín của tổ chức.

Martin Faz Mora, luật sư đại diện cho 19 nạn nhân bị lạm dụng bởi một linh mục ở bang San Luis Potosi, miền Trung Mexico, bày tỏ sự hoài nghi về thông báo của Giáo hội.

Luật sư Faz cho rằng, các nạn nhân vẫn đang chờ đợi sự trừng phạt từ pháp luật dành cho những kẻ xâm hại họ. Tuy nhiên, “Giáo hội không hề quan tâm tới những thiệt hại mà nạn nhân phải chịu”, ông nói thêm.

Giáo hoàng Francis đã hứa sẽ không khoan nhượng đối với các linh mục xâm hại tình dục trẻ em, nhưng nhiều ý kiến cho rằng Giáo hội cần phải hành động nhiều hơn.

Theo Vân Huyền
Reuters