Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 9/7/2018 17:14

Máy bay riêng của ông Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện tại Nga

Hình ảnh chiếc máy bay Chammae-1 của ông Kim Jong-un. (Ảnh: Wikipedia)Hình ảnh chiếc máy bay Chammae-1 của ông Kim Jong-un. (Ảnh: Wikipedia)

GD&TĐ - Một chiếc máy bay được cho là máy bay cá nhân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được phát hiện có mặt ở Vladivostok, Nga vào hôm nay (9/7), tạo nên những tin đồn rằng đang có sự chuẩn bị cho chuyến thăm của lãnh đạo Triều Tiên tới Nga trong tương lai gần.

Theo trang web chuyên theo dõi các chuyến bay Flightradar24, chuyên cơ cá nhân của ông Kim Jong-un, còn có tên là Chammae-1 đã hạ cánh xuống 1 sân bay ở Vladivostok trước đó trong ngày và lại cất cánh bay về Bình Nhưỡng khoảng 3 giờ sau đó.

Hiện chưa thể khẳng định ông Kim có trên máy bay hay không. Những thông tin vẫn chỉ xoay quanh việc có thể các quan chức Triều Tiên đã dùng máy bay này tới Vladivostok và chuẩn bị cho chuyến đi có thể diễn ra của ông Kim tới thành phố này vào thời điểm diễn ra một diễn đàn kinh tế lớn tại đây.

“Không có sự đảm bảo nào về việc Chủ tịch Kim có mặt trên chiếc máy bay chỉ vì Chammae-1 đã di chuyển” – một nguồn tin cho biết – “Dường như các quan chức Triều Tiên đã tới đây để chuẩn bị cho việc ông Kim có thể tham gia vào Diễn đàn kinh tế phương Đông sẽ diễn ra ở Vladivostok vào tháng 9 này”.

Hồi tháng 5, Tổng thống Nga Putin đã mời ông Kim tới diễn đàn thường niên trên. Ông Kim chưa đáp lại lời mời này.

Cuộc họp của diễn đàn năm nay thực sự gây chú ý khi Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ hứa sẽ làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều được mời tham gia.

Nếu tất cả các nhà lãnh đạo, bao gồm ông Kim tham gia diễn đàn, đây sẽ là một cơ hội hiếm hoi cho 5 trong số 6 thành viên của cuộc đàm phán 6 bên được cùng nhau thảo luận về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên ở bên lề diễn đàn.

Hải Yến
Theo Yonhap News