Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 29/12/2018 07:42

Máy bay Nhật Bản chặn do thám cơ Trung Quốc trên biển

Máy bay Trung Quốc Shaanxi Y-9JBMáy bay Trung Quốc Shaanxi Y-9JB

GD&TĐ - Nhật Bản thường phải dùng tới máy bay của mình để bám theo máy bay Trung Quốc tiếp cận gần không phận quốc gia trong năm 2018, một vụ việc như vậy đã diễn vừa xảy ra sau một vụ việc khác vào ngày 14/12 và chỉ trong vòng nửa năm, tổng số lần máy bay Nhật phải chặn máy bay Trung Quốc là 7 lần.

Lực lượng Tự phòng vệ không quân Nhật Bản đã chặn một máy bay do thám Shaanxi Y-9JB của Trung Quốc vốn có khả năng tiến hành tác chiến điện tử vào hôm 27/12 khi nó vượt qua biển Hoa Đông và eo biển Tsushima nằm giữa Hàn Quốc và Nhật Bản – hãng tin Diplomat cho biết khi dẫn lời Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Máy bay trên của Trung Quốc được cho là chưa đi vào không phận Nhật Bản nhưng vẫn bị các máy bay Nhật chặn và bám theo.

Các quan chức Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên.

Trong vòng 6 tháng qua, đây là lần thứ 7 Lực lượng tự phòng vệ không quân Nhật ở trong tình trạng cảnh giác cao độ  vì máy bay Trung Quốc. Lần trước, vụ việc tương tự diễn ra ngày 14/12. Mỗi lần như vậy các máy bay Trung Quốc vẫn ở trong vùng không phận quốc tế.

Nhật Bản và Trung Quốc hiện có tranh chấp đối với một nhóm đảo không có người sinh sống tên là Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Nhật cho rằng nhóm đảo này thuộc về họ theo thỏa thuận thu hồi Okinawa 1971 trong khi đó Trung Quốc nói rằng họ sở hữu nhóm đảo từ thời cổ xưa.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm