Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 14/12/2018 21:37

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 chia tay Venezuela, trở lại Nga

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 chia tay Venezuela, trở lại Nga

GD&TĐ - Thư ký báo chí Nhà Trắng, Sarah Sanders cho biết Tu-160 sẽ từ Venezuela trở về Nga. 
Phát ngôn viên nhấn mạnh rằng, chuyến bay sẽ được thực hiện vào thứ 6 và các đại diện của Nga đã nói về điều này. Trước đó, Lầu Năm góc đã gọi chuyến thăm của Tu-160 của Nga tới quốc gia Nam Mỹ này là “phung phí quỹ công”.
Theo thông tin trên, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga (White Swan) sẽ trở lại Liên bang Nga vào thứ Sáu, ngày 14.12, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders dẫn lời các quan chức Nga trên trang The Hill.

“Chúng tôi đã nói chuyện với đại diện của Nga và được thông báo rằng máy bay quân sự của họ, hạ cánh ở Venezuela sẽ bay trở về Nga vào thứ Sáu”, Sanders nói.

Đồng thời, một đoạn video về chuyến bay của chiếc Tu-160 trên biển Caribê đã được công bố trực tuyến trên “riafan.ru”. Đoạn phim đã ghi hình ảnh bên trong của khoang điều khiển của Tu-160, quang cảnh của các hòn đảo ở Tây Ấn từ cửa sổ và cảnh hạ cánh của máy bay tại sân bay quốc tế Maiquetia của Venezuela.

Tổng thống Venezuela, Nicolás Maduro cũng cho biết, trong thời gian tới, Venezuela có kế hoạch tiếp tục đưa máy bay quân sự từ các quốc gia khác đến Venezuela.

"Máy bay đến và sẽ đến trong những tháng tới", Maduro nói trong một cuộc họp báo. Tổng thống Venezuela cũng nhấn mạnh rằng sự xuất hiện máy bay của Nga là tuân thủ theo kế hoạch hợp tác giữa hai nước.

Theo Michael Pompeo, Giám đốc Cục tình báo trung ương Hoa Kỳ, việc gửi máy bay Tu-160 của Nga đến Venezuela là "phung phí quỹ công". Đồng thời phía Nga cũng đã có phản biện về nội dung này.

Nhớ lại, ngày 10.12, hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 đã hạ cánh xuống sân bay Maiquetia ở bang Vargas của Venezuela. Ngoài ra, máy bay vận tải hạng nặng An-124 Ruslan và máy bay chở khách quân sự Il-62, có khả năng chở tới 170 người cũng đến quốc gia Nam Mỹ này.

Chuyến bay của các phi công Nga đã vượt qua hơn 10.000 km được diễn ra theo đúng Quy tắc quốc tế về sử dụng không phận, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Điều đáng chú ý là Tu-160 không phải là lần đầu tiên có mặt ở Venezuela, lần đầu đến đất nước này là vào năm 2008 và lần tiếp theo là 5 năm sau, vào giữa mùa thu 2013.

Theo Đại sứ Nga tại Venezuela, ông Vladimir Zaemsky cho biết hợp tác quân sự giữa Moscow và Caracas đã được phát triển rất tích cực trong thời gian gần đây, điều này được phát trên sóng truyền hình nhà nước Venezuela sau khi hàng không Nga đến nước này.

Tại Venezuela, phi hành đoàn của Nga và đã tiến hành các cuộc tập trận chung tại sân bay Maiquetia. Các phi công đã nghiên cứu khu vực tác chiến của các chuyến bay, tìm ra các phương pháp tác chiến và tiến hành huấn luyện thực tế thông qua các bài bay.

Mục đích của cuộc tập trận giữa Nga-Venezuela lần này được tổ chức để trao đổi kinh nghiệm trong việc huấn luyện các phi công. Đồng thời, nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu cũng được thực hiện.

 
 

Đức Văn
Theo Gazeta.ru

Tin tiêu điểm