Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 9/4/2017 19:07

Máy bay chiến đấu F-35 là “thảm họa quốc gia” của Mỹ

Máy bay tiêm kích ném bom thế hệ thứ năm F-35 gây ra rất nhiều vấn đề cho Không quân Hoa Kỳ

May bay chien dau F-35 la “tham hoa quoc gia” cua My - Anh 1

Máy bay tiêm kích ném bom thế hệ thứ năm F-35 đang gặp nhiều vấn đề ngay giai đoạn thử nghiệm. Ảnh Lockheed Martin

Trong bài viết, tác giả đề cập đến bản báo cáo gần đây của Michael Gilmore, cựu Giám đốc Cục kiểm tra hoạt động của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Cựu quan chức này cho rằng "hàng trăm sai lầm nghiêm trọng" không cho phép xem máy bay F-35 là phương tiện chiến đấu hoàn chỉnh.

"Sản phẩm mới không có tính linh hoạt như những máy bay tiền nhiệm của nó. Trước mắt, các thông số chuyến bay không thể chấp nhận ở tốc độ cận âm, khi phi cơ nhanh chóng thay đổi véc tơ lực khí động học của mình", nhà bình luận, cũng là một chuyên gia về phi cơ quân sự cho biết.

Bên cạnh đó, F-35 hoàn toàn bất lực trong cuộc chiến trên không, bởi vì phiên bản hiện tại của "hệ điều hành" máy bay có khả năng hoạt động với chỉ hai quả tên lửa "không-đối-không". Loại máy bay chiến đấu đầy hứa hẹn này cũng dự kiến sẽ được sử dụng để hỗ trợ hoạt động mặt đất.

Tuy nhiên, người ta nhanh chóng nhận ra rằng " chiến đấu cơ tàng hình" không duy trì chuyến bay ở tốc độ thấp, còn các hệ thống phần mềm không thể làm việc với pháo tự động 4 nòng GAU-22/A, dự định để tiêu diệt binh lính đối phương.

"Cho đến nay, chưa có một sản phẩm nào trong số các phiên bản của F-35 có thể sử dụng vũ khí trong chiến đấu", báo cáo nói trên cho biết.

Theo GTVT

Tin tiêu điểm