Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 3/4/2018 11:26

Mẫu hạm tự chế đầu tiên của Trung Quốc sắp chạy thử

Mẫu hạm tự chế đầu tiên của Trung Quốc hạ thủy vào 26/4/2017Mẫu hạm tự chế đầu tiên của Trung Quốc hạ thủy vào 26/4/2017

GD&TĐ - Mẫu hạm do Trung Quốc tự chế đầu tiên dự kiến sẽ chạy thử vào cuối tháng 4 này – các nguồn tin quân sự được trang South China Morning Post đưa tin.
 

“Bắc kinh sẽ sắp xếp một sự kiện cho lần chạy thử đầu tiên bởi vì mẫu hạm Type 001A là mẫu hạm đầu tiên được các nhà đóng tàu Trung Quốc thiết kế và sản xuất toàn bộ” – một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết.

Sự kiện này “có thể diễn ra” trước 23/4 khi Hải quân của quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc kỷ niệm 69 năm ngày thành lập.

Mẫu hạm Type 001A lớn hơn một chút so với mẫu hạm Liaoning của Trung Quốc – một loại mẫu hạm do Xô viết sản xuất.

Theo Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế ở Washington, Type 001A sẽ mang được nhiều hơn 8 máy bay so với tàu Liaoning vốn được thiết kế làm tàu huấn luyện và chưa được phân công nhiệm vụ trong các hạm đội của Quân đội giải phóng nhân dân. Tàu Liaoning có thể mang được 40 máy bay.

Một nguồn tin cho biết trong lần hạ thủy chạy thử sắp tới, “an toàn sẽ là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Nếu không phát hiện ra chỗ rò rỉ, mẫu hạm sẽ thực hiện chuyến đi dài hơn, có thể 2-3 ngày”.

Hải Yến
Theo Sputnik