Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 29/9/2015 22:00

Màn cụng ly “không thể lạnh nhạt hơn” giữa Obama và Putin “gây bão“

Hiếm khi nào một hành động cụng ly ở Liên Hợp Quốc lại "giá lạnh" như trong bữa trưa hôm 28/9, khi Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin chạm cốc với một thái độ hờ hững không cần che đậy.
Ông Obama nâng cốc với ông Putin.

Cùng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngồi giữa với tư cách là "người gìn giữ hòa bình thế giới cao cấp nhất", ông Obama nâng ly, kết thúc bằng câu "chúng ta có thể không bao giờ từ bỏ việc theo đuổi hòa bình".

Tổng thống Mỹ chào các nhà lãnh đạo thế giới đang ngồi tại bàn, nhưng khi đến Tổng thống Nga, ông Obama nghiêm mặt lại và nụ cười tắt dần. Hai nhà lãnh đạo nhìn chằm chằm vào nhau, sau đó cùng nhau chạm cốc. Về phần mình, khuôn mặt ông Putin "thư giãn" hơn một chút, với nụ cười thoáng qua.

Ống kính camera của báo chí thế giới không bỏ lỡ cơ hội này, chớp đèn liên tục, và hàng loạt những bức ảnh "kỳ cục" đã phơi bày mối quan hệ "băng giá" không cần che đậy của hai nhà lãnh đạo.

Sau đó, hai tổng thống có cuộc gặp kín để bàn bạc về Syria và Ukraina. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo không tìm được tiếng nói chung về số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Obama cho biết Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga và thậm chí cả Iran để chiến đấu chống IS, nhưng cảnh báo điều đó không có nghĩa là giữ cho ông Assad ở lại nắm quyền.

Ông Obama cho rằng, chính ông Assad là người đưa Syria vào vòng tay của những nhóm như IS bằng những hành động như thả bom chùm giết hại trẻ em vô tội.

Không chịu thua kém, nhà lãnh đạo Nga đổ lỗi sự lớn mạnh của chủ nghĩa cực đoan là do sự can thiệp của Mỹ vào Iraq và Libya, dẫn đến tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông.

Theo laodong