Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 12/3/2017 00:07

Malaysia và Triều Tiên hướng đến đàm phán về việc trao trả công dân

9 công dân Malaysia gồm 3 nhân viên sứ quán cùng các thành viên gia đình không thể rời khỏi Triều Tiên.

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cho biết, có thể trong thời gian tới, nước này sẽ bắt đầu đàm phán chính thức với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên về lệnh cấm đi lại và cho phép các công dân Malaysia được quay về nước.

Malaysia va Trieu Tien huong den dam phan ve viec trao tra cong dan - Anh 1

Cảnh sát đặc nhiệm Malaysia trước tòa đại sứ Triều Tiên ở Kuala Lumpur (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp thân nhân của 9 người Malaysia đang mắc kẹt tại thủ đô Bình Nhưỡng liên quan đến một lệnh cấm của Triều Tiên ngày 7/3 vừa qua, ông Anifah Aman cho biết thêm phía Triều Tiên cũng đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán về vấn đề vừa nêu.

Vụ việc liên quan đến 9 công dân Malaysia gồm 3 nhân viên sứ quán cùng các thành viên gia đình không thể rời khỏi Triều Tiên, xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước bùng phát căng thẳng sau cái chết bí ẩn của một công dân Triều Tiên có hộ chiếu tên Kim Chol tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2 vừa qua.

Phía Triều Tiên cho rằng nạn nhân thiệt mạng là do đột quỵ và yêu cầu Malaysia trả lại thi thể của ông Kim Chol.

Trong khi đó, cơ quan điều tra Malaysia khẳng định, ông này bị sát hại bằng một loại chất độc. Nhà chức trách Malaysia tuyên bố sẽ chỉ trao trả lại thi thể ông Kim Chol sau khi được Triều Tiên cung cấp mẫu ADN từ thân nhân.

Trong một động thái làm tình hình xấu đi, Chính phủ Triều Tiên ngày 7/3 đã ban hành lệnh trục xuất đại sứ Malaysia và cấm các công dân Malaysia rời khỏi nước này. Ngay sau đó, Malaysia cũng đáp trả bằng một lệnh cấm tương tự./.

Theo Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin
VOV

Tin tiêu điểm