Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 26/1/2019 18:22

Malaysia hủy dự án đường sắt của Trung Quốc trị giá 20 tỉ USD

Một dự án đường sắt của Trung Quốc tại Malaysia đã bị hủy (ảnh: National Post)Một dự án đường sắt của Trung Quốc tại Malaysia đã bị hủy (ảnh: National Post)

GD&TĐ - Malaysia sẽ hủy dự án đường sắt East Coast Rail Link trị giá 20 tỉ USD với nhà thầu Trung Quốc là China Communications Construction – Bộ trưởng Bộ Kinh tế Malaysia Mohamed Azim Ali cho biết hôm nay (26/1).
 

“Quyết định đã được đưa ra bởi chi phí của dự án quá cao và vượt quá khả năng tài chính của chính phủ” – ông Azmin nói với các phóng viên ở Kuala Lumpur – “Nếu dự án này không bị hủy, chính phủ sẽ phải chịu tỷ lệ lãi suất khoảng nửa tỉ ringgit mỗi năm – số tiền chúng tôi không đủ khả năng trả. Vì vậy, dự án này cần bị dừng lại mà không ảnh hưởng tới các mối quan hệ với Trung Quốc”.

Ông Azmin nói rằng số tiền đền bù cho việc hủy dự án sẽ xác định bởi Bộ Tài chính – cơ quan đang tiến hành quy trình thẩm định – để đảm bảo chi phí sẽ không ảnh hưởng tình hình tài chính của đất nước.

Theo ông Azmin, tuy chính phủ đã nhận được một số đề xuất nhưng vẫn chưa quyết định xem có chỉ định một nhà thầu mới hay không vì điều này còn phụ thuộc vào khả năng tài chính đất nước.

Hôm 24/1, China Communications Construction đã có những bước đi để hợp thức hóa lực lượng lao động của mình sau khi Bộ Tài chính Malaysia có chỉ thị dừng tất cả các hợp đồng liên quan tới dự án đường sắt Malaysia Rail Link Sdn vào năm ngoái.

Malaysia Rail Link được chỉ định giám sát dự án đường sắt East Coast Rail Link khi China Communications Construction làm nhà thầu chính. Tổng chi phí cho dự án này dự kiến đạt 81 tỉ ringgit (19,6 tỉ USD).

Hải Yến
Theo Bloomberg

Tin tiêu điểm