Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 16/10/2015 16:06

Malaysia bắt giữ kẻ tấn công mạng làm việc cho IS

Giới chức Malaysia thông báo nước này vừa bắt giữ một công dân Kosovo vì tội tấn công mạng và cung cấp các thông tin của các quân nhân Mỹ cho IS.

Theo Chỉ huy lực lượng cảnh sát quốc gia Malaysia, ông Abu Bakar, đối tượng là nam thanh niên khoảng 20 tuổi, bị bắt giữ vào ngày 15/9 vừa qua. Các cuộc điều tra cho thấy người này đã liên lạc với một thủ lĩnh cấp cao của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và cung cấp thông tin của quân nhân Mỹ cho tổ chức này sau khi thực hiện các cuộc tấn công mạng.

malaysia bat giu ke tan cong mang lam viec cho is hinh 0
(hình minh họa: ITN).

Đối tượng đến Malaysia vào tháng 8/2014 để học chuyên ngành vi tính tại một đại học tư nhân. Ông Abu Bakar cho biết, đối tượng sẽ bị dẫn độ về Mỹ để xét xử.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ xác định đối tượng này là Ardit Ferizi, thủ lĩnh của một nhóm chuyên thực hiện các cuộc tấn công mạng có tên An ninh của kẻ tấn công mạng Kosova (Kosova Hacker's Security).

Theo Bộ tư pháp Mỹ, tên Ardit Ferizi, được biết đến với biệt danh "Th3Dir3ctorY”, bị cáo buộc đột nhập vào hệ thống máy tính của một công ty có trụ sở tại Mỹ và đã đánh cắp thông tin cá nhân của hơn 1.350 quân nhân Mỹ cùng các nhân viên chính phủ khác.

Từ tháng 6 đến tháng 8/2015, tên này đã cung cấp các thông tin lấy trộm được cho thành viên của phiến quân Nhà nước Hồi giáo là Junaid Hussain, được biết đến với biệt danh Abu Hussain al-Britani.

Ardit Ferizi sẽ bị xét xử với các tội danh tấn công mạng và trộm cắp thông tin cá nhân. Nếu bị kết tội, tên này sẽ phải đối mặt với mức án 35 năm tù giam.

Theo VOV News