Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 2/4/2019 06:17

Tiếp theo số 75 và hết

Mafia: Chưa bao giờ là “ngày tàn”

Các ông trùm Frank Cali, Joseph Cammarano Jr., Carmine Persico và Steven CreaCác ông trùm Frank Cali, Joseph Cammarano Jr., Carmine Persico và Steven Crea

 

Chìa khóa thành công

Sau 33 năm, từ khi John Gotti thực hiện cuộc tấn công táo bạo nhằm vào ông trùm tội phạm Paul Castellano - người đã vạch ra các quy tắc của mafia - và đưa ra một làn sóng truy tố quyết liệt dưới triều đại tàn bạo của ông trùm Dapper Don, 5 gia đình tội phạm của New York đã trở lại với cách thức bảo vệ cũ của họ.

Chìa khóa cho sự thành công của Genovees, gia đình lớn nhất và quyền lực nhất trong 5 gia đình mafia ở New York, là sự bí mật. Theo các chuyên gia, gia đình này tham gia vào các hoạt động giống như gia đình mafia khác - cho vay nặng lãi, tống tiền - nhưng thông thường, cánh tay chân thậm chí không biết tên đầy đủ của các ông chủ mà họ làm việc, cũng như không biết nhiều về các “cộng sự” cùng “gia đình”.

Mafia đã trở nên cẩn trọng hơn, tuy nhiên, sự thận trọng này không phải lúc nào cũng đủ. Đầu năm 2018, các nhà chức trách đã bắt giữ Joseph

Cammarano Jr. - hay còn gọi là “Joe C”, ông trùm 58 tuổi, vốn nổi tiếng là thận trọng của gia đình Bonanno - với tội danh âm mưu giết người, tống tiền, buôn bán ma túy và cho vay nặng lãi. Vốn là một cựu quân nhân Hải quân, có người cha cũng từng là trùm mafia và đã bỏ xác trong nhà tù Liên bang, Joe C lên nắm quyền ở tuổi 55, với lời thề sẽ hồi sinh “tên tuổi” và quyền lực của gia đình. Joe C và băng đảng của mình bắt đầu rà soát để tìm ra những “tay trong” của FBI trong hàng ngũ của họ, bắt đầu từ điệp viên FBI Joe Pistone, hay còn gọi là Don Don Bras Brasco, và cuối cùng bao gồm cả ông trùm Joseph Massino.

Gia đình Luccheses cũng bị pháp luật sờ gáy vào tháng 5/2018, khi ông trùm Steven Drake Crea bị bắt vì tội rửa tiền và giết người, cùng với 17 thành viên gia đình và các cộng sự, bao gồm cả con trai của Crea là Steven Crea Jr.

Bất chấp những cuộc triệt phá đó, các gia đình mafia vẫn kiếm được rất nhiều tiền. Các quy định nghiêm ngặt có hiệu lực sau cuộc khủng hoảng tài chính đã mang lại một sự thúc đẩy tốt đẹp cho hoạt động cho vay nóng với lãi suất cắt cổ. Ngày nay, các ngân hàng hoạt động với những điều khoản hết sức chặt chẽ, vì vậy, nhiều người có nhu cầu đã phải nhắm mắt vay nặng lãi từ các gia đình mafia và phải trả lãi suất tới 3% hàng tuần.

Trò đỏ đen tiếp tục là một nguồn thu lớn của mafia. Internet là một công cụ quan trọng đối với doanh nghiệp và rất nhiều người trong số họ sử dụng nó để đánh bạc trực tuyến. Những trò cá cược kiểu cũ không thể cạnh tranh được với trò đỏ đen trên Internet, hơn nữa, đánh bạc trên mạng lại vô cùng thuận lợi, chỉ cần người chơi sở hữu một chiếc điện thoại thông minh. Nguồn thu từ “nền công nghiệp” này rất lớn. Nếu bạn đang xây dựng một tòa nhà chọc trời ở Manhattan, rất có thể ngân sách xây dựng của bạn sẽ tìm đường... vào túi các ông trùm.

Đó là vì mafia vẫn duy trì ảnh hưởng trong các công đoàn, cho phép họ hoàn thành các giao dịch, trong đó các nhà xây dựng trả một tỷ lệ phần trăm nhất định vào công đoàn đối với các công việc mà sau đó họ thuê người ở ngoài công đoàn thực hiện, với giá thấp hơn. Các ông trùm bỏ túi sự khoản chênh lệch này, cũng như “ăn thêm” từ mỗi xe bê tông mua cho dự án.

Mặc dù vậy, những tay mafia theo kiểu truyền thống thường than thở rằng phần lớn “văn hóa truyền thống” thời La Cosa Nostra đã đi vào dĩ vãng. Chẳng hạn, 5 gia đình mafia ở New York giờ đây rất ít liên lạc với nhau. Trước đây, khi một cộng sự hoặc một tay xã hội đen khao khát được trở thành thành viên chính thức, đều phải được các gia đình thông qua. Bây giờ, các gia đình không còn liên thông với nhau trong tuyển thêm người mới. Sự chia cắt này phần nào cũng làm suy yếu các gia đình mafia.

Kiều Phong