rssheader

22/10/2020

Mafia: Chưa bao giờ là “ngày tàn”

Kiều Phong - 29/03/2019, 07:14 GMT+07 | Thế giới
Ông trùm Carlo Gambino mỉm cười trước ống kính, dù vừa bị FBI còng tay Ông trùm Carlo Gambino mỉm cười trước ống kính, dù vừa bị FBI còng tay

Cách thức mới cho ngành kinh doanh cũ

Các gia đình mafia Mỹ có thể tiến hành các phi vụ kinh doanh khác, nhưng họ vẫn buôn bán ma túy, mặc dù không ở quy mô toàn cầu như các băng đảng ma túy lớn.

“Khác với các băng đảng Mexico gây ảnh hưởng đến thị trường ma túy ở châu Âu, tranh giành lẫn nhau thị trường trên toàn cầu, các gia đình mafia ở New York giành giật với nhau để chiếm lĩnh thị trường địa phương” - Giáo sư Dennis Kenney nói - “Các gia đình này không thể thực hiện khối lượng kinh doanh lớn như các băng đảng Mexico, vì họ không phải là nhà sản xuất ma túy, nhưng lại có thể hợp tác với các băng đảng này để trở thành một phần của mạng lưới phân phối”.

Về phần mình, nhà nghiên cứu Schumacher cũng cảnh báo chống lại việc phân biệt giữa cách thức hoạt động của các gia đình mafia và cartel, vì động lực của các tổ chức này về cơ bản là giống nhau. “Tất cả đều muốn kiếm tiền bất hợp pháp” - ông nói - “Không có nhiều vinh quang trong đó, không có nhiều niềm vui trong những gì họ làm, nhưng có rất nhiều tiền”.

Những bộ phim như “Bố già” đã phủ ánh hào quang lên những ông trùm người Mỹ, dẫn đến một cái nhìn sai lệch (theo hướng hào nhoáng) về năm gia đình mafia ở New York. Ngoài những bộ phim Hollywood, các gia đình tội phạm ở New York còn nhận được sự chú ý nhiều vì sự hiện diện của họ trước giới truyền thông. Điều này góp phần vào một ấn tượng phóng đại về sức mạnh và tầm với của năm gia đình ở New York, mà che khuất đi ảnh hưởng của các nhóm mafia khác tại Chicago, Kansas City, Detroit và một số các thành phố khác.

Trong thực tế, hầu hết các thành phố lớn ở Mỹ đều tồn tại một tập đoàn liên kết các nhóm tội phạm có tổ chức; chỉ có điều, trong số này, năm gia đình của New York là những kẻ ngoan cố nhất, hoạt động có quy mô nhất, nhưng họ đã biết giữ im lặng. Không có nhiều cuộc họp báo hoặc xuất hiện trên truyền hình. Không có nhiều cuộc họp hàng tuần với “chỉ huy” tại các nhà hàng yêu thích hoặc câu lạc bộ xã hội. Không còn những cuộc đấu súng giữa các phe. Không còn đặt máy nghe trộm đối thủ…

Thay vào đó, các gia đình mafia cố gắng giữ bình tĩnh và kiếm tiền như đã làm trong nhiều thập kỷ, với việc buôn bán ma túy, cho vay nặng lãi, điều hành các câu lạc bộ thoát y, bảo kê... Những trò bài bạc cá cược vẫn là một giao dịch sôi động, nhưng hầu hết được thực hiện trực tuyến, bằng cách sử dụng các tài khoản ở nước ngoài, chứ không phải tại các tụ điểm đánh bạc đầy khói thuốc, lẩn trong các ngõ tối hay tầng hầm.

Những kẻ tội phạm nói rằng, cách thức mới cho việc kinh doanh cũ là nhằm tránh sự giám sát của cảnh sát và ngăn chặn sự phá hoại những kẻ phản bội, bởi trong thời đại hiện nay, khó mà có thể tin tưởng vào bất kỳ ai. (Còn tiếp)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm