Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 11/10/2017 18:42

Madrid yêu cầu Catalonia nói rõ đã tuyên bố độc lập hay chưa

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy

GD&TĐ - Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết chính phủ chính thức hỏi Catalonia đã tuyên bố độc lập hay chưa. Hôm qua (10/10), lãnh đạo Carles Puidgemont của Catalonia đã có bài phát biểu đầu tiên sau cuộc trưng cầu dân ý đầy tranh cãi vào ngày 1/10.
 

Hôm qua, ông Puigdemont nói rằng hàng triệu người Catalonia tin rằng khu vực này nên trở thành một nước độc lập và yêu cầu hành động tuyên bố đây là một quốc gia có chủ quyền. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Barcelona hoãn bất kỳ tuyên bố độc lập nào để tiếp tục đàm phán với Madrid.

Hôm nay, sau một cuộc họp nội các khẩn cấp, ông Rajoy cho biết Madrid sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn Catalonia tách ra.

Thủ tướng cho biết việc tuyên bố độc lập phải được làm rõ trước khi có bất kỳ hành động nào được thực hiện theo Điều 155 của hiến pháp, theo đó cho phép chính quyền trung ương can thiệp vào các vấn đề của các khu vực tự trị. Tuy nhiên, ông Rajoy không nói rõ liệu Madrid có ám chỉ sự kiểm soát trực tiếp đối với Catalonia hay không.

“Câu trả lời từ lãnh đạo Catalonia sẽ xác định các sự kiện trong tương lai, trong vòng vài ngày tới” – Thủ tướng Rajoy cho biết.

Hiện chưa có yêu cầu cụ thể nào đối với việc ban hành Điều 155 theo hiến pháp Tây Ban Nha.

Trong khi đó, quan chức Liên minh châu Âu Valdis Dombrovkis kêu gọi chấm dứt tranh chấp về vấn đề bỏ phiếu ở Tây Ban Nha, yêu cầu sự tôn trọng đối với hiến pháp tại quốc gia phía nam châu Âu này. Trước đó, các quan chức châu Âu cũng đã cho rằng căng thẳng này là vấn đề nội bộ Tây Ban Nha.

Bê bối xảy ra khi chính phủ trung ương đưa nhân viên an ninh xuống để giải tán cuộc bỏ phiếu. Kết quả chính thức của cuộc bỏ phiếu cho thấy 90,18%, tức 2,28 triệu cử tri, ủng hộ việc Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên, Madrid từ chối công nhận kết quả này.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm