Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 4/9/2018 17:31

Lực lượng đổ bộ đường không của Nga sẽ sớm có loại máy bay cánh xoay

Lực lượng đổ bộ đường không của Nga sẽ sớm có loại máy bay cánh xoay

GD&TĐ - Lực lượng đổ bộ đường không của Nga đang chuẩn bị công tác kỹ thuật cho việc chế tạo loại máy bay cánh xoay đổ bộ (một dạng lai giữa máy bay và trực thăng), - Thông tin từ nguồn tin thuộc công nghiệp quốc phòng Nga.

Lực lượng đổ bộ đường không đang nghiên cứu khả năng sự dụng máy bay cánh xoay phục vụ cho việc vận chuyển lực lượng đổ bộ tới các mặt trận chiến đấu. Đến cuối tháng 9 năm nay theo kế hoạch sẽ nhận được nhiệm vụ kỹ thuật và bắt đầu việc thử nghiệm kết cấu của thiết bị này”. – Nguồn tin cho hay.

Theo ý kiến của chuyên gia quân sự Alexey Leonkov, quân đội Nga có thể nhận được loại máy bay cánh xoay này trong năm 2023 trong khuôn khổ chương trình vũ trang quốc gia.

“Việc chế tạo mẫu thiết bị bay này sẽ mất khoảng 3 đến 5 năm, sau đó máy bay cánh xoay sẽ được đưa vào thử nghiệm – nghiệm thu và nhận vào biên chế. Nếu khả quan, thì chúng ta sẽ được thấy loại máy bay này trong quân đội của chúng ta sau 5 năm nữa, còn nếu không có thể phải sau 10 năm, có nghĩa là vẫn trong giai đoạn của chương trình vũ trang quốc gia 2018-2027.” – Chuyên gia quân sự cho biết.

Cũng theo ý kiến của chuyên gia hiện nay Lực lượng đổ bộ đường không cần phải có loại máy bay cánh xoay để bổ sung và mở rộng khả năng của các loại máy bay trực thăng truyền thống, trong đó chủ yếu về vấn đề tầm xa hoạt động và tốc độ bay. Và loại máy bay này cũng có thể có được sự quan tâm từ các Lực lượng đặc nhiệm.

Vào hồi tháng 8, Hiệu trưởng trường đại học nghiên cứu kỹ thuật quốc gia Kazan, ông Albert Gilmutdinov công bố rằng máy bay cánh xoay khối lượng 6,7 kg được nghiên cứu phát triển tại Tatarstan theo đơn đặt hàng của Bộ quốc phòng đã thử nghiệm thành công.

Hiện nay tại Mỹ, máy bay cánh xoay có người lái Bell V-22 Osprey với khối lượng bay 27,4 tấn, có khả năng đạt tốc độ 509 km/h khi bay ở chế độ máy bay đã được đưa vào sản xuất loạt. Từ năm 1988 đã sản xuất hơn 300 chiếc loại này với giá thành gần 70 triệu USD cho mỗi chiếc.

Nguyễn Diệp
Theo News.rambler.ru

Tin tiêu điểm