Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 5/7/2018 12:03

Lựa chọn hàng đầu để giải cứu 13 cầu thủ nhí Thái Lan

Bác sĩ quân đội Pak Loharachun chuẩn bị điều trị các vết thương nhỏ cho các cầu thủ nhí trong hangBác sĩ quân đội Pak Loharachun chuẩn bị điều trị các vết thương nhỏ cho các cầu thủ nhí trong hang

GD&TĐ - Các nhân viên cứu hộ không muốn trì hoãn việc đưa các cầu thủ nhí ra khỏi hang Tham Luang (Thái Lan) vì những trận mưa sắp tới làm tăng nguy cơ ngập lụt trầm trọng.
 

Tất cả 13 cầu thủ giờ đây đang làm quen với dụng cụ lặn khi những người lên kế hoạch cứu hộ kết luận rằng họ sẽ phải lặn qua dòng nước ngập để ra khỏi hang Tham Luang – nơi họ bị mắc kẹt từ ngày 23/6.

“Những người sống sót khỏe nhất sẽ được ra trước. Những người khác ra sau” – đội trưởng cứu hộ Narongsak Osotanakorn cho biết.

Tình hình nước ngập giảm bớt đã làm tăng triển vọng giúp 13 cầu thủ ra khỏi hang – nơi họ đã mắc kẹt 13 ngày. “Mực nước ngập đã giảm 1cm/1 giờ. Nếu duy trì đà này, các cầu thủ có thể được đưa ra ngoài sớm một cách an toàn” -  ông Naronsak nói.

Tuy nhiên, hôm (3/7), điều phối viên Anmar Mirza của Ủy ban cứu hộ hang động Mỹ nói rằng tuy lặn là lựa chọn nhanh nhất để đưa những người sống sót ra ngoài, nhưng đây cũng là cách “nguy hiểm nhất”.

Thế nhưng việc để các cầu thủ ở bên trong cho tới khi nước hoàn toàn rút cũng đã bị loại bỏ vào hôm qua giữa lúc có nguy cơ mưa to và hang lại bị ngập trở lại.

Hang Tham Luang dài 10km ở tỉnh Chiang Rai thông thường bị ngập nước từ tháng 7 tới tháng 12 hàng năm.

Đêm ngày 2/7, các thợ lặn đầy kinh nghiệm của Anh đã tìm thấy đội bóng mất tích ở độ sâu 5km so với cửa hang. 

Hải Yến
Theo The Nation