Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 16/6/2017 09:47

Lời nguyền thời hiện đại

Một trận đấu trên sân cỏ ở CongoMột trận đấu trên sân cỏ ở Congo

GD&TĐ - Giải bóng đá 2008 tại nước Cộng hòa Dân chủ Congo khiến nhiều người ngỡ ngàng trước những biểu hiện kỳ bí. Trong trận đấu giữa hai câu lạc bộ Nyuki và Socozaki, khi đội Nyuki sắp thua, nhiều người đã chứng kiến thủ môn đội này thực hiện những cử chỉ bùa phép đối với đội Socozaki. 

Trận túc cầu đẫm máu

Anh ta đã sử dụng một thứ phép của thổ dân châu Phi được gọi là bái vật giáo. Theo hình thức phù phép này, người ta sử dụng các vật thể phép thuật và bùa chú để tác động lên đối tượng. Thuật ngữ “bái vật giáo” (fetishism) nguyên bản bắt nguồn từ một thành ngữ mô tả các đối tượng được tạo ra khi những du khách châu Âu đầu tiên tiếp cận những người châu Phi giai đoạn đầu thời hiện đại. Có lẽ thuật ngữ này đã phát sinh từ bờ biển Tây Phi thế kỷ XVI - XVII. Theo nhà nghiên cứu lịch sử William Pietz, khái niệm “bái vật giáo” thời hậu thuộc địa xuất hiện trong bối cảnh lịch sử cụ thể, khi người châu Âu khám phá nền văn hóa vật chất ở châu Phi.

Tại các nước phương Tây, nếu ai đó vung cây “đũa thần” và phù phép đối phương, thì chắc chắn sẽ chỉ khiến những người xung quanh cười ồ, nhún vai rồi quay đi. Tuy nhiên, ở Congo, mọi người vẫn tin vào quyền lực của bùa phép. Những thứ tương tự được coi như những mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe và sự bình an của người bị bùa phép. Chính vì vậy mà cả đội Socozaki đã nhảy vào tấn công thủ môn đội Nyuki. Tất nhiên, các cầu thủ Nyuki cũng chạy lại hỗ trợ đồng đội, khiến sân vận động hỗn độn và trở thành “đấu trường” đẫm máu của các cầu thủ. Cảnh sát được huy động tới và buộc phải sử dụng hơi cay để tách các cầu thủ đang hăng máu. Trận đá bóng trở thành một trận chiến bi thảm, trong đó có 11 cầu thủ thiệt mạng, hàng chục người bị thương.

Chết oan vì bị ngờ là phù thủy

Năm 2016, một người đàn ông 34 tuổi tên là Chhem Yin đã buộc phải chạy trốn khỏi ngôi làng của mình ở tỉnh Pursat, Campuchia. Người dân làng tức giận đuổi theo và cuối cùng Chhem Yin đã bị bắn hạ không thương tiếc.

Điều gì đã dẫn tới cái chết thảm của Chhem Yin? Trước khi hạ sát Yin, những người dân làng đã tố cáo với cảnh sát rằng, người đàn ông này là một phù thủy đã cố tình yểm bùa để nhiều người mắc bệnh, thậm chí ốm đến chết. Người dân nơi đây thực sự tin vào bùa ngải và họ nhìn nhận Yin như một thứ quỷ dữ. Khi được cảnh sát hỏi, Yin thề sống thề chết rằng chưa từng biết đến bùa phép. Những người đàn ông trong làng đã quá giận dữ vì cảnh sát không giải quyết những khúc mắc của họ và quyết định “thực thi công lý” theo kiểu… giang hồ. Một trong số đó đã nã súng AK-47 vào Yin, sau đó tiếp tục săn lùng những người mà anh ta cho là phù thủy, chặt đầu một người và đâm chết một người khác. Hiện nay, hung thủ vẫn đang lẩn trốn pháp luật.

Đây không phải là chuyện hi hữu ở Campuchia. Những năm gần đây, người dân ở những vùng xa xôi của đất nước này đang dấy lên phong trào tẩy chay phép thuật bằng cách vô hiệu hóa bất cứ ai mà họ cho là thầy pháp, thầy bùa hay phù thủy, ngay cả khi những người này chỉ là những thầy lang đang cố chữa trị cho bệnh nhân bằng cách phương pháp cổ truyền và các phương thuốc tự nhiên.

(Còn tiếp)

Kiều Phong

Tin tiêu điểm