Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 19/8/2018 17:59

Lời kêu gọi giúp Syria tái thiết của ông Putin bị Thủ tướng Đức từ chối?

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Nga Vladimir PutinThủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin

GD&TĐ - Thủ tướng Đức Angela Merkel dường như đã từ chối lời kêu gọi đóng góp tài chính giúp Syria tái thiết mà Tổng thống Nga Putin đưa ra.
 

Nói sau cuộc đàm phán với ông Putin bên ngoài thủ đô Berlin hôm qua (18/8), bà Merkel nói rằng nên tập trung vào việc để quân đội Syria giành lại tỉnh Idlib từ tay phiến quân.

Bà Merkel đã đưa ra ý kiến của mình sau khi nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh vào nhu cầu hỗ trợ tái thiết Syria và đảm bảo rằng người tị nạn được trở về quê hương một cách an toàn.

Ông Putin nhấn mạnh rằng các dịch vụ cơ bản của Syria như cấp nước, y tế nên được ưu tiên phục hồi.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức lại thể hiện sự do dự trong việc hỗ trợ tài chính trong quá trình tái thiết Syria và nhấn mạnh rằng sự ưu tiên ở Syria là “tránh một thảm họa nhân đạo”, đặc biệt ở Idlib.

Đức là một thành viên của liên minh do Mỹ đứng đầu từng tấn công Syria kể từ 9/2014 mà không được phép từ chính phủ Damascus hay Liên hợp quốc. Các cuộc tấn công này được cho là đã làm chết nhiều thường dân và phá hủy cơ sở hạ tầng của Syria.

Quân đội Syria đang chuẩn bị một chiến dịch quân sự lớn ở Idlib – căn cứ cuối cùng của phiến quân – sau khi giải phóng được phần lớn miền nam đất nước gần cao nguyên Golan từ tay những kẻ khủng bố Takfiri.

Với hơn 85% người dân Syria đã trở về với chính phủ, bà Merkel cho biết đã thảo luận với ông Putin vấn đề cải cách hiến pháp ở Syria.

Trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Đức, hai bên đã trao đổi quan điểm về xung đột Ukraine cũng như vấn đề Iran và đường ống dẫn khí Nord Stream 2, tuy nhiên, theo phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov, không có thỏa thuận nào đạt được sau đó.

Vào tháng 9 năm ngoái, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói rằng Mỹ, Anh và đồng minh sẽ không hỗ trợ Syria tái thiết chừng nào mà Tổng thống Bashar al-Assad còn tại vị.

 

Hồi tháng 4, quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Satterfield khẳng định Washington không có kế hoạch hỗ trợ tái thiết Syria.

 

Hôm 17/8, Mỹ đã cắt 230 triệu USD quỹ dành cho các dự án nhằm ổn định Syria mà trước đây chủ yếu vào tay các phiến quân. Tuy nhiên, Mỹ vẫn cam kết tích cực trong nỗ lực chống Damascus.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm