Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 23/7/2018 11:20

Lộ thông tin vũ khí bí mật, nhà khoa học Nga bị bắt vì tội phản quốc

Máy bay mang tên lửa siêu thanh Kinzhal của NgaMáy bay mang tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga

GD&TĐ - Một chuyên gia của Viện nghiên cứu chế tạo máy Trung ương (TSNIIMASH) – cơ quan hàng đầu của Tập đoàn vũ trụ quốc gia Nga Roscosmos - đã bị bắt vì tội phản quốc sau vụ thông tin mật về vũ khí siêu thanh của Nga bị lộ cho phương Tây – ông Yevregy Yenikeyev của Ủy ban giám sát công nói với hãng tin TASS hôm qua (22/7).

“Nhân viên Viktor Kurdryavtsev của TSNIIMASH đã bị bắt” – phát ngôn viên Vladimir Ustimenko của Roscosmos khẳng định với TASS nhưng không đưa thêm thông tin chi tiết.

Tòa án quận Lefortovo của Moscow chuyên xem xét các vụ án về phản quốc không khẳng định hay bác bỏ thông tin này vì cho đây là trường hợp bí mật.

Tờ Kommersant cho biết trước đó rằng một nhóm các nhà điều tra từ Cơ quan an ninh liên bang (FSB) đã tiến hành khám xét tại các văn phòng của nhân viên TSNIIMASH và văn phòng của ông Dmitry Paison – giám đốc trung tâm nghiên cứu và phân tích của Roscosmos. Khoảng 10 chuyên gia lĩnh vực không gian bị nghi ngờ làm việc cho các cơ quan tình báo phương Tây. Theo FSB, các cơ quan tình báo phương Tây đã giành được quyền truy cập vào các dự án siêu thanh bí mật của Nga .

Cơ quan báo chí của Roscosmos nói rằng Giám đốc điều hành Dmitry Rogozin đã được thông báo về việc này và đã ra lệnh hỗ trợ tối đa cho cuộc điều tra.

Phát ngôn viên Vladimir Ustimenko của Roscosmos cho biết ông Paison hiện đang nghỉ phép và đã đệ đơn xin thôi việc.

Hải Yến
Theo TASS