Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 31/3/2018 18:03

Lộ đề thi qua ứng dụng điện thoại, hàng triệu học sinh phải thi lại

Lộ đề thi qua ứng dụng điện thoại, hàng triệu học sinh phải thi lại

GD&TĐ - Hàng triệu thí sinh trung học tại Ấn Độ sẽ phải thi lại kỳ thi cuối cấp sau khi đề thi môn Toán và Kinh tế bất ngờ bị rò rỉ trên mạng thông qua ứng dụng WhatsApp.

Giới chức Ấn Độ cam kết tăng cường an ninh mạng sau khi xảy ra vụ bê bối để lộ đề thi hai môn Toán và Kinh tế, thuộc tổ hợp các môn thi cuối cấp 3 trên ứng dụng WhatsApp.

Ông Prakash Javadekar, bộ trưởng giáo dục Ấn Độ khẳng định, các cơ quan chức năng đang vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân và cách thức khiến đề thi hai môn Toán và Kinh tế bị lộ qua WhatsApp trước kỳ thi.

Javadekar chia sẻ: "Những kẻ phạm tội sẽ không được dung thứ. Tôi chắc chắn, cảnh sát sẽ sớm bắt được chúng". Ông cũng cam đoan sẽ nỗ lực cải thiện hệ thống dữ liệu để không xảy ra thêm những vụ việc tương tự.

Mặc dù vậy, bê bối lộ đề thi chưa đủ phức tạp nếu so với vụ rò rỉ dữ liệu của gần 1,3 tỷ người dùng tại Ấn Độ bị phát giác hồi đầu năm 2018. Khả năng bảo mật yếu kém của hệ thống nhận dạng sinh trắc học Aadhaar được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới vụ rò rỉ quy mô lớn trên.

Bên cạnh đó, scandal liên quan đến dữ liệu hơn 50 triệu người dùng Facebook tại Mỹ bị khai thác trái phép một lần nữa tác động không nhỏ tới chính trường Ấn Độ. Cả đảng cầm quyền lẫn đảng đối lập đều lên tiếng cáo buộc và chỉ trích nhau.

Thậm chí, đảng đối lập không ngần ngại lợi dụng vụ bê bối lộ đề thi để công kích chính phủ của ông Narendra Modi vì khả năng quản lý yếu kém.

Gian lận trong thi cử tại Ấn Độ là một vấn đề khá nhức nhối và phổ biến.  Có nhiều hình thức gian lận bao gồm hối lộ để mua trước đề thi hay giám thị. Cách đây 3 năm, hàng trăm người đã bị bắt giữ ở bang Bihar, chủ yếu là người thân của các thí sinh, đã trèo tường và chuyền tài liệu vào cho con em mình.

Thậm chí hồi tháng 5/2017, một sinh viên đã buộc phải cởi bỏ áo ngực trước khi vào phòng thi để chứng minh không giấu tài liệu bên trong người.

Theo Vnreview

Tin tiêu điểm