Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 25/3/2019 22:12

Lính Mỹ tiếp tục bỏ mạng khi Washington đàm phán với Taliban ở Afghanistan

Lính Mỹ tiếp tục bỏ mạng khi Washington đàm phán với Taliban ở Afghanistan

GD&TĐ - Ở Afghanistan, hai lính Mỹ bị giết chết. Cái chết của binh lính, cũng như các cuộc tấn công được thường xuyên tiến hành nhằm vào lính Mỹ xảy ra trong bối cảnh diễn ra các cuộc đàm phán hòa bình giữa Washington với Taliban về việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi nước này.

Cả hai nạn nhân đều được xác định đóng quân tại căn cứ quân sự Fort Carson ở tiểu bang Colorado. Mặc dù họ đã chết vào thứ Sáu tuần trước, nhưng tên và cấp bậc của những người lính đến ngày hôm nay (ngày 25 tháng 3) mới được công bố. Họ là Trung sĩ nhất Will D. Lindsay (33 tuổi) và chuyên gia Joseph P. Collett (29 tuổi).

Lindsay là “Mũ nồi xanh” của Tiểu đoàn 2 thuộc Nhóm Lực lượng Đặc biệt 10. Collett là một chuyên gia trong việc xử lý các thiết bị nổ, phục vụ trong pháo binh.

Will D. Lindsay là người đầu tiên bị chết thuộc Nhóm Lực lượng Đặc biệt 10, kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, khi đồng nghiệp của anh bị giết tại tỉnh Nangarhar.

Hiện tại, các tình tiết dẫn đến cái chết của hai quân nhân không được công bố. Người ta chỉ biết rằng trong quá trình phối hợp với các đơn vị Afghanistan trong thực hiện nhiệm vụ chống lại Taliban thì xảy ra vụ việc, bên cạnh đó một chỉ huy địa phương cũng đã bị giết.

Trong năm 2018, 13 lính Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Afghanistan. Đây là một sự gia tăng nhẹ nếu so sánh với số liệu trong năm 2017 (11 người).

Được biết, các chuyên gia-kỹ sư thuộc căn cứ Fort Carson thường xuyên làm việc với các thiết bị nổ tự tạo (IED), có thể nói nhiệm vụ này đã trở thành nguyên nhân chính gây thương vong cho Hoa Kỳ trong các cuộc chiến diễn ra sau ngày 11 tháng 9.

Hiện nay, có khoảng 14.000 lính Mỹ ở Afghanistan. 

Điểm đáng chú ý, khi Lực lượng chính phủ Afghanistan đang tiến hành cuộc chiến ác liệt giành Kunduz với phiến quân Taliban, thì các quan chức Mỹ lại cố gắng ký kết thỏa thuận hòa bình có thể chấm dứt cuộc chiến diễn ra trong 17 năm, cuộc chiến dài nhất của thế kỷ 21.

Hiện nay, có khoảng 14.000 lính Mỹ ở Afghanistan. Tổng thống Donald Trump đã báo cáo về “tiến bộ đáng kể” trong các cuộc đàm phán với Taliban về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và dự định rút 7.000 binh sĩ khỏi đất nước trong tương lai rất gần. Điều này đã gây ra sự phản đối từ chính phủ Afghanistan và một số nghị sĩ trong nước.

Đức Văn
Theo Topwar.ru